Những thông tin mà sinh viên ngành Kiến trúc phải biết!

Giai đoạn 2013-2015 kéo dài đến 2020-2025; Kiến trúc được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TP.HCM, với khoảng 10.800 người/năm. Sinh viên ngành Kiến trúc sau khi ra trường sẽ có cơ hội việc làm rộng mở. Nhu cầu nhân lực ngành Kiến trúc và các lĩnh vực liên quan cũng trở nên rất cấp thiết. Dưới đây sẽ là những thông tin mà sinh viên ngành Kiến trúc phải biết!

sinh viên ngành Kiến trúc
Những thông tin mà sinh viên ngành Kiến trúc phải biết!

Cơ hội việc làm

Kiến trúc sư thường làm việc tại văn phòng tư vấn thiết kế, xưởng thiết kế, công trường. Cơ hội việc làm trong ngành Kiến trúc là rất lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có thể đảm trách nhiều công việc tại các công trình xây dựng, dự án hay bất cứ mô hình doanh nghiệp trong và ngoài nước nào, như:

– Kiến trúc sư thiết kế, thi công, giám sát các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp

– Nghiên cứu viên, Quy hoạch xây dựng các điểm dân cư, cao ốc, công trình đô thị và nông thôn tại các công ty tư vấn kiến trúc, các viện nghiên cứu, các tổ chức nghiên cứu, các trường cao đẳng, đại học

– Bên cạnh đó; làm việc trong ngành kiến trúc đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội để tự khởi nghiệp với vai trò chủ đầu tư, thiết kế, thi công các công trình kiến trúc.

việc làm trong ngành Kiến trúc
Cơ hội việc làm trong ngành Kiến trúc

Mức thu nhập 

Là một kiến trúc sư; bạn sẽ dễ dàng tìm được những cơ hội tuyển dụng tại các công ty, tập đoàn thiết kế – xây dựng với mức lương cao, chế độ ưu đãi tốt. Thêm vào đó; những dự án bên ngoài cùng những khoản thu nhập không giới hạn luôn nằm trong tầm tay của những kiến trúc sư giỏi và năng động.

Đối với các kiến trúc sư làm việc cho các đơn vị tư nhân thì thông thường sẽ phụ thuộc vào trình độ chuyên môn và năng lực thực tế. Cụ thể mức thu nhập ngành Kiến trúc thường là:

– Nhân viên đảm nhận vị trí thiết kế bản vẽ 3A, phối cách, phối màu, lên concept, triển khai cấu tạo: mức lương khởi điểm từ 8 – 10 triệu VNĐ/tháng.

– Kiến trúc sư có kinh nghiệm trên 5 năm ở các vị trị cao: mức lương lý tưởng từ 30 – 45 triệu VNĐ/tháng.

Trên phạm vi thế giới; theo số liệu thống kê từ tạp chí Kiến trúc (Architect magazine); kiến trúc sư vẫn luôn là nghề nghiệp có thu nhập bình quân nằm trong top có mức lương “khủng”:

– Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm: thu nhập dưới 43.000 USD/năm

– Kiến trúc sư có kinh nghiệm làm việc dày dặn: thu nhập hơn 119.000 USD/năm.

– Bộ phận kiến trúc sư nằm ở giữa 2 nhóm trên: thu nhập trung bình 72.000 USD/năm

thu nhập ngành Kiến trúc
Mức thu nhập ngành Kiến trúc

Một bức tranh toàn cảnh cho thấy; kiến trúc là ngành nghề có yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tư duy thiết kế, ý thức trách nhiệm và cả bằng cấp. Đây cũng là ngành nghề có triển vọng dài hạn; sẽ trở nên vô cùng hot trong 5 – 10 năm nữa (theo nghiên cứu từ Forbes) bởi số lượng công trình kiến trúc hạ tầng ngày một tăng và những đòi hỏi ngày càng cao đảm bảo tiêu chuẩn khắt khe của tổng thể kiến trúc bền vững.

Bình luận ở “Những thông tin mà sinh viên ngành Kiến trúc phải biết!

  1. Pingback: Kiến thức-kỹ năng ngành Kiến trúc Nội thất | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận