Những thay đổi khiến bạn quen dần với nghề Kiến trúc

Đối với những bạn sinh viên năm nhất ngành Kiến trúc; trong những buổi học đầu tiên quá nhiều thứ mới lạ có thể sẽ khiến các bạn choáng ngợt thậm chí to sợ rằng liệu bản thân có thể hoàn thành tốt 4 năm đại học và trở thành một Kiến trúc sư như mong muốn hay không. Tin tôi đi; bạn sẽ dần có nhiều sự thay đổi mà thôi. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để xem những thay đổi khiến bạn quen dần với nghề Kiến trúc!

Nghề Kiến trúc và điều bạn cần biết
Những thay đổi khiến bạn quen dần với nghề Kiến trúc

Bạn sẽ không bao giờ có thể nhìn các công trình, tòa nhà, quảng trường, hay thậm chí bãi đậu xe theo một cách giống nhau!

Mỗi khi bước chân vào một tòa nhà; việc đầu tiên bạn làm là quan sát nó. Bạn sẽ để ý từng chi tiết như cánh cửa, loại ván sàn, cấu trúc chịu lực… và sẽ luôn đặt câu hỏi về chúng.

Khi quan tâm hơn đến một việc gì đó (ở đây là kiến trúc); bạn thực sự muốn đào sâu khám phá, và tò mò như một đứa trẻ lên ba. Bạn cũng sẽ suy nghĩ đến vị trí, đặc điểm bối cảnh, sợi dây liên kết của công trình đó với các tòa nhà xung quanh.

Một Kiến trúc sư tham vọng luôn suy nghĩ và học hỏi; cũng chính bởi việc đó là quá trình cả đời của bạn và bạn luôn phải cập nhật vốn kiến thức của mình hàng ngày, hàng giờ.

Nghề Kiến trúc đối với một Kiến trúc sư
Một Kiến trúc sư tham vọng luôn suy nghĩ và học hỏi

Bạn sẽ luôn phải nói về kiến trúc, thậm chí đến 80% thời gian trong ngày

Bạn sẽ suy nghĩ về cách cải tạo một công trình trước khi được thực hiện một dự án như vậy. Thảo luận về bài giảng kiến trúc vừa được học; cách vận hành một studio, cách lên ý tưởng thiết kế của một người mà bạn hâm mộ… bạn nói chuyện và chia sẻ chúng hàng ngày, hàng giờ. Mỗi khi nói chuyện về chủ đề kiến trúc; chúng ta thật sự không đủ thời gian. 

Bạn bắt đầu coi trọng và mong muốn thái quá những điều bình dị, thường nhật

Khi theo học ngành Kiến trúc; bạn sẽ phải thích nghi với một lối sống mới chủ yếu xoay quanh kiến trúc. Hầu hết các kiến trúc sư rất hào hứng khi thực hiện một dự án – vì đến cuối cùng; họ có thể được ăn một bữa tối bình thường và trở về nhà tắm rửa, ngủ một giấc thật ngon sau những ngày dài.

Có những ngày, các Kiến trúc sư cảm thấy bản thân không có đủ thời gian để cầm vào chiếc vòi sen; hay được ăn một chiếc sandwich tử tế. Công việc cứ diễn ra đều đặn kể từ khởi đầu; thời điểm giữa và khi kết thúc (việc làm đồ án sinh viên cũng vậy). 

Sinh viên ngành Kiến trúc ai cũng đã từng như thế; nhưng sau khi tốt nghiệp, bạn chắc chắn sẽ phải học cách đặt ra những lịch trình cụ thể với các bữa ăn trong ngày.

Những lầm tưởng về năng lực

Kiến trúc sư đã được “lập trình” đi liền với những nhân vật có tầm ảnh hưởng nhất định. Nhiều người sẽ ngay lập tức nghĩ đến Zaha Hadid hoặc Frank Gehry với kiến trúc điên rồ của họ. Nhưng năng lực và danh tiếng là hai thứ được bồi đắp theo thời gian.

Bạn sẽ luôn muốn thể hiện thế mạnh của mình trong công việc; nhưng đồng thời cũng là việc show với bạn bè và gia đình để họ biết công việc thực sự của bạn là gì. Chính vì thế những người ngoài cuộc sẽ có những luồng đánh giá và nhận định trái chiều theo hiểu biết của họ.

Sinh viên ngành Kiến trúc
Sinh viên ngành Kiến trúc tập phải thích nghi với lối sống xoay quanh kiến trúc

Những điều bạn làm sẽ luôn là một điều mới mẻ, một cảm giác mới mà bạn phải thích nghi và trở nên tốt hơn sau đó

Nếu bạn mua một ngôi nhà hoặc thuê một căn hộ; bạn sẽ luôn nghĩ đến những giải pháp thiết kế để biến chúng thực sự trở thành “của mình”. Bạn sẽ luôn tìm thấy một căn phòng nào đó cần được cải tạo. Bạn sẽ nghĩ về một món đồ nội thất mới mà bạn phải đóng… Chúng cứ tiếp tục lặp đi lặp lại và không bao giờ tắt.

Nếu bạn đang học để trở thành một kiến trúc sư đủ điều kiện hành nghề; trải nghiệm là một điều thực sự cần thiết bởi chúng mang lại cảm giác tích cực. Bạn tích cực, có nghĩa là bạn đủ năng lượng để tiếp tục nuôi dưỡng đam mê.

Dành cho những ai mới bắt đầu: Hãy sẵn sàng để suy nghĩ, nói chuyện, nhìn và sống khác đi! Bạn đừng ngại khi người khác cho bạn một vài cái nhìn điên cuồng về con người mình; vì bạn đang trên con đường theo đuổi nghề kiến trúc.

Bình luận ở “Những thay đổi khiến bạn quen dần với nghề Kiến trúc

  1. Pingback: Kiến trúc cảnh quan là gì? | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận