Vì sao ngành Kiến trúc lại gắn liền với sự phát triển kinh tế – xã hội?

Ngày nay; nhu cầu về thiết kế, xây dựng, quy hoạch đô thị, nhà ở đòi hỏi ngành Kiến trúc phải có những bước chuyển mới trong các bước phác thảo đổi mới bộ mặt của đất nước. Ngành Kiến trúc dường như gắn liền chặt chẽ với sự phát triển của kinh tế – xã hội hiện nay.

Vai trò ngành Kiến trúc
Ngành Kiến trúc gắn liền với sự phát triển của kinh tế – xã hội

Vì sao ngành Kiến trúc lại có vai trò với bộ mặt kinh tế – xã hội Việt Nam?

Hiển một cách bao quát; Kiến trúc luôn được coi là nhóm ngành đi đầu của một đất nước đang phát triển và những kiến trúc sư được mệnh danh là người tạo ra cảnh quan đô thị. Họ có nhiệm vụ kế thừa nên bản sắc của những bản vẽ công trình.

Cùng với đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng; dưới bàn tay của đội ngũ thiết kế, bộ mặt kinh tế – xã hội Việt Nam giờ đây đã có sự đổi khác rất nhiều; đặc biệt là chất lượng mạng lưới giao thông công cộng cũng được cải thiện, khác trước rất nhiều. Đi cùng với sự phát triển đô thị hóa và hội nhập; ngành kiến trúc đóng góp vai trò quan trọng trong trong việc tham gia xây dựng chính sách mới; điều chỉnh các hoạt động của ngành kiến trúc sao cho đúng hướng; đáp ứng những thực tiễn của việc phát triển kinh tế, xã hội.

Tính đến thời điểm hiện tại; ngành Kiến trúc đã và đang mang lại cho nền kinh tế – xã hội rất nhiều lợi ích; hướng đến xây dựng nên một môi trường hoạt động lành mạnh. Các bản thiết kế kiến trúc tập trung hướng đến nhu cầu của người dân nhiều hơn; đặc biệt là những đồng bào khu vực miền núi còn thiếu nhiều mặt về cơ sở hạ tầng chức năng.

Thế mạnh ngành Kiến trúc
Kiến trúc luôn được coi là nhóm ngành đi đầu của một đất nước

Những điều ngành Kiến trúc còn phải khắc phục

Còn rất nhiều thách thức mà ngành Kiến trúc Việt Nam vẫn đang phải đối mặt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng; các kiến trúc sư đang bị yếu thế bởi rất nhiều văn phòng kiến trúc nước ngoài đang dần tham gia vào những dự án lớn; mang ý nghĩa biểu tượng của đất nước trong thời kì phát triển mới.

Tại sao lại vậy? Bởi ngành Kiến trúc Việt Nam vẫn còn đang bị bất động chưa có sự chuẩn bị nào về kiến thức; chuyên môn và trình độ với khi thiết kế những những dự án lớn mà các nước phương tây hay các nước châu Á phát triển có kinh nghiệm hơn ta trước cả nửa thế kỉ.

Đó vẫn chỉ là những quy hoạch trên giấy mà chưa thực sự đem lại những lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Những kiến thức nhàm chán; đồng điệu được xây dựng đại trà thiếu tâm huyết.

Ngành Kiến trúc ở Việt Nam
Còn rất nhiều thách thức mà ngành Kiến trúc Việt Nam vẫn đang phải đối mặt

Một xã hội hiện đại là một xã hội có nền kinh tế phát triển; một xã hội có nền kinh tế phát triển tất yếu nhu cầu mức sống của con người cũng theo đó mà cao hơn; chính vì lẽ đó, ngành Kiến trúc cũng phải không ngừng thay đổi là hệ quả tất nhiên. Trong thời gian tới; nếu ngành Kiến trúc có thể khắc phục tốt những nhược điểm của hiện tại, tin chắc rằng nền kinh tế – xã hội Việt Nam trong tương lai sẽ phát triển rực rỡ.

Bình luận ở “Vì sao ngành Kiến trúc lại gắn liền với sự phát triển kinh tế – xã hội?

  1. Pingback: Ngành Kiến trúc Việt Nam và thế giới | Ngành Kiến trúc

  2. Pingback: Vai trò ngành Kiến trúc | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận