Vai trò của màu sắc trong Kiến trúc

Một công trình kiến trúc thành công không chỉ phụ thuộc vào cấu trúc độc đáo, mới lạ của nó mà còn phụ thuộc không ít vào màu sắc được sử dụng trong công trình đó. Vậy cụ thể “vai trò của màu sắc trong Kiến trúc là gì?” chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc
Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc
  1.    Về không gian

Tạo ra hiệu ứng hình ảnh cho không gian

Màu sắc cùng với ánh sáng tạo ra hiệu ứng hình ảnh cho không gian. Tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà cùng một màu có thể tạo nên những hiệu ứng màu sắc đậm nhạt khác nhau. Với những ngập tràn ánh sáng, màu sáng và nhạt sẽ hạn chế cường độ ánh sáng, tạo sự dễ chịu, màu đậm với độ tương phản cao tạo không gian sáng chói, gây khó chịu cho mắt. Còn với những không gian không đủ ánh sáng, hoặc  hơi tối, màu sáng sẽ khiến không gian càng trở nên lạnh lẽo, những gam màu nhẹ nhàng nhưng không mờ nhạt sẽ làm cho không gian trở nên sự ấm cúng. Đó là lý do tại sao ta thường thấy với những vị trí tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên thường để gam màu nhạt, nhẹ nhàng và với những căn phòng hơi tối, thiếu ánh sáng tự nhiên kiến trúc sư tránh sử dụng các gam màu trắng, màu quá sáng.

Cùng một không gian nhưng với màu sắc khác nhau tạo cảm nhận khác nhau về diện tích. Ví dụ nếu chúng ta áp dụng màu nền của trần nhà tối hơn so với màu của tường, ta sẽ nhận về cảm giác trần nhà như thấp hơn, hoặc nếu chúng ta sử dụng màu sắc đậm tạo điểm nhấn cho bức tường ở vị trí trung tâm thì sẽ tạo cảm giác không gian như ngắn lại, nhưng nếu ta sơn tất cả bức tường cùng 1 màu sẽ tạo cảm giác không gian dài và sâu hơn. Nếu ta chọn màu sơn tường đậm và màu sơn trần nhạt không gian sẽ như thu hẹp lại nhưng nếu ta chọn màu sơn tường và trần đồng nhất sẽ tạo cảm giác không gian được mở rộng. Tận dụng những ưu điểm này của màu sắc, ta thường thấy các kiến trúc sư có xu hướng sử dụng gam màu chủ đạo là màu trắng hoặc màu sáng, nhẹ nhàng đồng thời sử dụng màu đồng nhất giữa tường và trần nhà đối với những không gian eo hẹp để người dùng cảm giác được sự rộng rãi, phóng khoáng. Và đối với không gian rộng, ta có thể lựa chọn màu sắc dễ dàng hơn tùy mục đích, ấm cúng với gam màu nóng, rộng rãi với gam màu sáng. Hơn nữa,nếu sử dụng màu sắc chủ đạo của phòng này làm điểm nhấn của phòng tiếp theo sẽ tạo nên sự kết nối giữa các không gian khiến không gian sống, làm việc của bạn liền mạch, mang giá trị thẩm mỹ cao hơn.

Tạo nên nét đặc trưng của tác phẩm

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi doanh nghiệp, tổ chức đều chọn cho mình một màu sắc chủ đạo và tạo logo thương hiệu riêng. Bạn có biết, tác động đầu tiên của một tác phẩm lên mắt người xem là màu sắc của nó và cũng chính màu sắc tạo để lại ấn tượng lâu dài trong mắt mọi người. Chẳng hạn, nói đến bia Heineken, mọi người nghĩ ngay đến màu xanh lá cây đặc trưng cùng dòng chữ Heineken, hoặc nói đến Samsung, mọi nghĩ liên tưởng ngay đến logo màu xanh lam. Chính vì thế, trong mỗi công trình, các kiến trúc sư không những chú ý đến cấu trúc mà còn chú ý đến cách sử dụng màu sắc cho công trình của mình.

  1.       Về tương tác với chức năng của công trình

Màu sắc tác động không ít đến tâm lý, nhận thức của con người nên trong thiết kế, các kiến trúc sư luôn chú ý đến đối tượng sử dụng của công trình để sử dụng màu sắc phù hợp, tạo hiệu quả cao nhất.

Trong các dự án của trẻ em, màu sắc được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển tâm lý và cảm giác của trẻ. Trẻ em là đối tượng đang ở độ tuổi phát triển nhận thức thế giới xung quanh, độ tuổi năng động, sáng tạo, thích khám phá và luôn cảm thấy mọi thứ mới mẻ, do đó, màu sắc được sử dụng cho các công trình vui chơi trẻ em thường sử dụng màu sắc tươi sáng, đa dạng để kích thích trí não cho trẻ. Không những thế, đối với phòng ngủ của bé, bố mẹ cũng lưu ý, tùy giới tính cũng như sở thích của bé phối hợp màu bé thích vào không gian của bé để bé thích thú hơn, nên chọn những gam màu sáng và tươi tắn như xanh lam, màu cam đối với bé trai và hồng, tím, vàng nhạt đối với bé gái.

Trong các dự án bệnh viện hoặc lĩnh vực y tế, màu sắc được sử dụng như một yếu tố bổ sung cho việc phục hồi bệnh nhân. Ở bệnh viện, ta thường thấy các màu pastel được ưu tiên sử dụng bởi lẽ, các màu này tạo cảm giác thư thái, dễ chịu trong quá trình điều trị bệnh một thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, tại các viện dưỡng lão nếu sử dụng gam màu này, tiếp xúc trong thời gian dài sẽ tạo nên sự lạnh lẽo, nhàm chán. Do đó, tại các viện dưỡng lão nên bố trí có sự phối hợp giữa màu sắc trung tính bên cạnh các gam màu nóng, lạnh để tạo nên sự mới mẻ cho không gian sống.

Trong các dự án đô thị, màu sắc đôi khi được sử dụng để khôi phục lại sự sống động và cải tạo không gian bị hư hỏng. Thử tưởng tượng sự xuất hiện của một nhà văn hóa thiếu nhi tràn ngập màu sắc giữa không gian cũ kĩ của đô thị hoăc một công trình cũ được khoác lên lớp sơn mới, sẽ vô cùng thú vị đấy.

Nói chung, màu sắc là một yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc, nó không chỉ quan trọng về mặt thẩm mỹ, mà nó còn có tầm quan trọng về mặt tâm lý, cảm giác vì thế hãy sử dụng màu sắc một cách hợp lý và hiệu quả nhé!