Một số mẹo để khơi nguồn sáng tạo

Khả năng sáng tạo là một trong những nhân tố thúc đẩy sự đột phá trong công việc. Chính vì thế, khả năng sáng tạo giúp mọi người nhanh chóng đạt được sự thành công và duy trì sự thành công đó. Tuy nhiên, bên cạnh khả năng sáng tạo thiên bẩm, thì bạn phải rèn luyện thì mới duy trì sự sáng tạo nếu không muốn đi theo lối mòn. Sau đây là một số mẹo đơn giản để khơi nguồn sáng tạo bạn có thể áp dụng.

  1.    Đọc sách

Đọc sách là một trong những cách khơi nguồn sáng tạo hiệu quả
Đọc sách là một trong những cách khơi nguồn sáng tạo hiệu quả

Chắc hẳn bạn đã từng nghe “Một quyển sách tốt là một người bạn hiền”. Đối với mỗi người, đọc sách không những là một thói quen rất tốt để thư giãn, rèn luyện trí não mà còn thúc đẩy sự sáng tạo. Bởi lẽ, sách là một kho tàng tri thức vô giá, đọc sách bạn sẽ sở hữu không ít kiến thức hữu ích cho công việc cũng như cuộc sống của mình. Từ đó, đưa ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề mà mình gặp phải, cũng như theo dòng ý tưởng của các tác giả mà khơi nguồn sáng tạo cho bản thân.

  1.    Thư giãn

Công việc bộn bề, áp lực khiến bạn căng thẳng, mệt mỏi. Và bạn có biết, sự căng thẳng, mệt mỏi làm hạn chế khả năng sáng tạo của bạn? Chính vì thế, hãy cho bản thân mình thư giãn nếu cảm thấy cần thiết. Bạn sẽ “refresh” tinh thần và lấy lại cảm hứng cho công việc và sự sáng tạo đến từ sự thoải mái, không gò bó của tinh thần đấy.

  1.    Trao đổi ý tưởng với bạn bè, đồng nghiệp

Điều này thì chắc có lẽ ai cũng phải thừa nhận, bởi lẽ ta thấy được rất nhiều giải thưởng sáng tạo được trao cho các nhóm tác giả. Trao đổi ý tưởng với người cùng chí hướng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về việc thu nạp kiến thức cho bản thân cũng như những ý tưởng độc đáo. Những ý kiến nhỏ của bạn bè, đồng nghiệp có thể tạo đột phá lớn cho bạn nếu bạn biết tận dụng.

  1.    Tạo cảm hứng cho bản thân

Đi du lịch khám phá điều mới mẻ giúp tăng khả năng sáng tạo
Đi du lịch khám phá điều mới mẻ giúp tăng khả năng sáng tạo

Nếu bạn cần đột phá trong công việc, đặc biết là công việc đòi hỏi cần sự sáng tạo tối đa như nghệ thuật, kiến trúc hay âm nhạc,…bạn phải biết cách tạo cảm hứng cho bản thân.  Có thể là một chuyến đi du lịch khám phá một miền đất mới, một phong tục mới, hoặc thử làm một việc mà trước đây mình chưa từng làm như đạp xe đạp vào tận hưởng không khí mát mẻ buổi sáng, điên rồ với một tiết mục âm nhạc,… Những điều mới mẻ sẽ luôn là nguồn cảm hứng bất tận giúp bạn tăng khả năng sáng tạo.

  1.    Rèn luyện sức khỏe

Bạn có thể làm được gì với một cơ thể thiếu sức sống? Chắc chắn là công việc sẽ không hiệu quả, sáng tạo thì càng không. Vì thế, phải rèn luyện sức khỏe thường xuyên để có một sức khỏe tốt. Một cơ thể khỏe khoắn, ngập tràn năng lượng luôn là chất xúc tác rất tốt cho trí não sản sinh sự sáng tạo.

  1.    Nghe nhạc không lời

Âm nhạc nói lên cảm xúc, bởi thế, bất kể là ai, bạn sẽ thật nhạt nhẽo nếu không biết cảm thụ âm nhạc. Tuy nhiên, thể loại âm nhạc có thể hỗ trợ trong việc phát triển trí não, thúc đẩy sáng tạo lại là nhạc không lời bạn nhé. Hãy thử nghe vài bản nhạc không lời, nhâm nhi tách café và nghĩ về những ý tưởng mới cho công việc, bạn sẽ thấy công việc rất nhẹ nhàng và hiệu quả.

  1.    Thay đổi không gian sống và làm việc

Sẽ vô cùng nhàm chán nếu bạn cứ theo một lối mòn cũ. Hãy thay đổi không gian xung quanh mình để tạo cảm giác mới mẻ từ những việc nhỏ nhất. Bạn có thể sơn hoặc thay giấy dán tường, điểm thêm vài bức tranh hoặc đồ vật sưu tầm được; hoặc có thể thay đổi sự sắp xếp vật dụng trong nhà. Ở nơi làm việc bạn có thể trang trí thêm một số cây cảnh, để bức ảnh gia đình hoặc những đồ trang trí độc đáo. Chỉ cần một không gian mới mẻ cũng tạo cho mình niềm vui và cảm hứng đấy nhé.

  1.    Viết ghi chú

Ghi chú lại những ý tưởng hay sẽ giúp ích cho công việc của bạn
Ghi chú lại những ý tưởng hay sẽ giúp ích cho công việc của bạn

Sẽ vụt mất ý tưởng hay nếu bạn bắt gặp trong giây phút thoáng qua và quên ghi chú lại bởi không ai có thể ghi nhớ tất tần tật những gì mình đã gặp phải. Do đó, hãy tập cho mình thói quen ghi lại những gì hay ho trong cuộc sống để bổ sung ý tưởng cho bản thân. Trong cuộc sống, bạn sẽ gặp rất nhiều ý tưởng hay, việc ghi lại sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn đấy.

  1.    Đặt câu hỏi và tìm hướng giải quyết

Nếu công việc đòi hỏi sự sáng tạo liên tục, bạn tập cho mình thói quen đặt câu hỏi và tìm hướng giải quyết vấn đề. Tìm tòi đáp án cho những câu hỏi, thắc mắc của bản thân cũng là một cách thu nạp kiến thức rất tốt, thôi thúc sự hoạt động của trí não.

  1.   Dành cho bản thân thời gian một mình

Sự tập trung là một trong những nhân tố cần thiết cho sự sáng tạo. Bạn cần phải cho bản thân thời gian một mình để nghiên cứu, tập trung cao độ cho vấn đề bạn quan tâm. Sự tập trung sẽ giúp bạn tổng hợp tốt hơn những kiến thức đã có và đưa ra những ý tưởng mới, táo bạo hơn từ kinh nghiệm bản thân.