Vai trò ngành Kiến trúc

Kiến trúc là một ngành nghệ thuật và khoa học về tổ chức sắp xếp không gian, lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến trúc. Có thể chỉ đơn giản là một công trình như nhà ở, nhà hát, bảo tàng, công viên,… nhưng cũng có thể là một bản quy hoạch quy mô với một điểm dân cư, một khu đô thị, một thành phố hay một vùng lãnh thổ rộng lớn,… Vậy vai trò ngành Kiến trúc quan trọng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết giới thiệu về ngành Kiến trúc dưới đây nhé.

Kiến trúc luôn được liên kết với những vấn đề về bản sắc văn hóa

Kiến trúc gắn liền với lịch sử phát triển của nhân loại. Từ xa xưa, nhân loại đã xếp kiến trúc là 1 trong 6 ngành nghệ thuật; đó là: Kiến trúc, Hội họa, Điêu khắc, Âm nhạc, Múa và Kịch. Sau này có thêm nghệ thuật thứ 7 là Điện ảnh.

Kiến trúc là Văn hóa. Nghệ thuật kiến trúc là nghệ thuật vị nhân sinh; lấy phục vụ nhân dân là mục tiêu cao cả. Kinh tế phát triển tạo cơ hội giúp kiến trúc nâng cao vai trò của mình. Hầu hết các đô thị và tỉnh thành trong cả nước đều có những thay đổi lớn về diện mạo trong những năm gần đây. 

Việc xuất hiện ngày càng nhiều các công trình kiến trúc mới, có tính hội nhập quốc tế cao; điển hình thời gian gần đây đã minh chứng cho đóng góp to lớn của các thế hệ KTS Việt. ở thời kỳ “đổi mới”; có thể kể đến các công trình như KĐT Linh Đàm, Trung tâm Hội nghị Quốc gia và ga hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Thời kỳ “hội nhập quốc tế”, đó là những điểm nhấn kiến trúc như đô thị: Keangnam Hanoi Landmark, Lotte Center hay các đô thị: The Manor, Times City, Royal City và Vinhomes Riveride, Nam Thăng Long, Mandarin Garden, Park City và Mỹ Đình ở TP Hà Nội.

Tại TP HCM; tòa nhà Bitexco Financial Tower, Vietcombank Tower, đô thị Vinhomes Golden River, Central Park, Sala Đại Quang Minh và nổi trội nhất thời gian gần đây là Landmark 81. Rõ ràng; các dự án và tổ hợp công trình kiến trúc này đã làm thay đổi bộ mặt thành phố lớn trở thành trung tâm hấp dẫn nhất khu vực.

Khung cảnh Tòa nhà Landmark 81 – công trình thuộc top những tòa nhà cao nhất thế giới do chính tay người Việt kiến tạo nên

Một tác phẩm thiết kế của người kiến trúc sư luôn luôn là tổng hòa các giá trị trên mọi góc độ; không những là về thẩm mỹ còn là sự tương thích phù hợp nhất. Thiết kế kiến trúc không chỉ đơn giản thể hiện các giá trị thẩm mỹ, đó còn là giá trị của nghệ thuật quản lý, bố cục sắp xếp tổng quan phù hợp với nhu cầu thực tế của con người. Vì thế mà có thể nói rằng; kiến trúc đóng vai trò quan trọng hàng đấu đối với việc phát triển kinh tế; tạo dựng không gian sống và làm việc đầy hứng khởi góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Với người Việt Nam; kiến trúc còn hàm chứa sự yêu thương của tình yêu đôi lứa, mà chỉ một từ “Nhà” thôi đã nói lên tất cả. “Nhà tôi” là chỉ ngôi nhà, tổ ấm của mình; nhưng “Nhà tôi” cũng là nói đến vợ (hay chồng) với bao sự trìu mến, thương yêu. Nói vậy để thấy vai trò của kiến trúc trong đời sống nghệ thuật; trong đời sống xã hội gắn bó mật thiết và quan trọng biết nhường nào!