Ngành Kiến trúc với cơ hội việc làm từ năm 2020

Kiến trúc cho đến thời điểm này vẫn là ngành học nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Đây có thể xem là một ngành có nhu cầu cao của xã hội. Sau khi học ngành Kiến trúc; người Kiến trúc sư sẽ hiểu rằng mình phải làm những công việc như: lên kế hoạch; thiết kế nhà ở, khu vực làm việc, căn hộ chung cư và các công trình công cộng, phụ trợ khác. Những nhu cầu đó chưa bao giờ “hạ nhiệt”; do đó, ngành Kiến trúc với cơ hội việc làm rất lớn.

Cùng bài viết này phân tích những yếu tố ngành nghề của ngành Kiến trúc để biết rõ hơn về công việc ngành này và bạn sẽ có quyết định đúng đắn nhất cho lựa chọn lựa về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

Kiến trúc tiếp tục là ngành học nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ

Nhiệm vụ của Kiến trúc sư

        Gặp gỡ với khách hàng để xác định mục tiêu và yêu cầu cho các công trình.

        Đưa ra các ước tính sơ bộ về chi phí và thời gian xây dựng.

        Chuẩn bị thông số kỹ thuật.

        Làm việc với đồng nghiệp chuẩn bị bản vẽ và tài liệu.

        Chuẩn bị bản vẽ thu nhỏ, bằng phần mềm máy tính hoặc bằng tay.

        Chuẩn bị hồ sơ hợp đồng xây dựng nhà thầu.

        Quản lý hợp đồng xây dựng.

        Truy cập các tác phẩm để đảm bảo rằng việc xây dựng tuân thủ các kế hoạch kiến ​​trúc.

        Tìm kiếm công việc mới bằng cách tiếp thị và thuyết trình.

Kiến trúc sư là người làm việc trên các dự án công cộng hoặc tư nhân và thiết kế cả không gian bên trong lẫn bên ngoài cho ngôi nhà. Kiến trúc sư có thể được ủy nhiệm để thiết kế bất cứ điều gì từ một phòng đơn cho toàn bộ khu phức hợp của các tòa nhà.

Môi trường làm việc của kiến trúc sự

Các môi trường làm việc chủ yếu tuyển dụng Kiến trúc sư bao gồm:

        Công ty tư vấn thiết kế, xây dựng: 68%

        Mở công ty riêng: 20%

        Làm việc cơ quan chính phủ, nhà nước: 3%

        Nhà thầu xây dựng: 2%

Phần lớn thời gian của người kiến trúc sư họ dành cho văn phòng: nơi họ gặp gỡ khách hàng, phát triển báo cáo và bản vẽ hay đơn giản chỉ là để làm việc với các kiến trúc sự khác. Ngoài ra; người kiến trúc sư cũng có thể ghé thăm các công trường xây dựng để đảm bảo rằng các mục tiêu của khách hàng đặt ra đã được đáp ứng chưa và xem xét tiến độ của các dự án đó. Còn một số kiến trúc sự khác lại làm việc tại nhà.

Kiến trúc sư có môi trường làm việc rất đa dạng

Nhiệm vụ của người Kiến trúc sư

        Kiến trúc sư thảo luận về mục tiêu, yêu cầu và ngân sách của một dự án với khách hàng để từ đó cung cấp các dịch vụ thiết kế khác nhau: nghiên cứu khả thi và tác động môi trường; lựa chọn địa điểm; phân tích chi phí và yêu cầu cần thiết kế.

        Là người đưa ra kế hoạch xây dựng cuối cùng sau khi thảo luận nên các kế hoạch của kiến trúc sư sẽ cho thấy  sự xuất hiện của tòa nhà và các chi tiết xây dựng của nó.

        Bên cạnh kế hoạch cá nhân; người kiến trúc sư còn phải tuân thủ các quy tắc xây dựng của địa phương đó: luật, quy định về hỏa hoạn hay cách tiếp cận tòa nhà cho người khuyết tật,…

        Với người kiến trúc sư kỹ năng vẽ tay là yêu cầu cần thiết; đặc biệt là trong các giai đoạn khái niệm của một dự án và khi kiến trúc sự ở một công trường xây dựng.

Cơ hội của ngành Kiến trúc trong tương lai

Công việc của ngành Kiến trúc dự kiến sẽ tăng 4% trong vòng 10 năm tới; chậm hơn mức trung bình cho tất cả các nghề nghiệp.

Ngành Kiến trúc dự kiến phải cần thiết để lập kế hoạch và thiết kế cho việc xây dựng và cải tạo nhà cửa, văn phòng, cửa hàng bán lẻ và các cấu trúc khác. Nhiều trường học dự kiến sẽ xây dựng các cơ sở mới hoặc cải tạo lại những cơ sở hiện tại. Ngoài ra; nhu cầu dự kiến sẽ có nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe hơn khi dân số trẻ bùng nổ và ngày càng nhiều người muốn sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Không dừng lại ở đó; nhu cầu về “thiết kế xanh”- hay còn được gọi là thiết kế bền vững; dự kiến sẽ tiếp tục tăng. Kiến trúc sự cần thiết để thiết kế các tòa nhà và công trình sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên như: nước, ánh sáng, giảm thiểu chất thải và ô nhiễm, tăng cao tính thân thiện với môi trường.

Xem thêm: Kiến trúc Duy Tân – Ngành học của sự Sáng tạo
ngành Kiến trúc với cơ hội việc làm
Công việc của ngành Kiến trúc dự kiến sẽ tăng 4% trong vòng 10 năm tới

Với một số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp ngành Kiến trúc hằng năm; sự cạnh tranh trong công việc hay thực tập là rất đáng mong đợi; từ đó sẽ tạo ra nhiều hơn những nguồn nhân lực có chất lượng về cả kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn; theo đó giúp đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của ngành Kiến trúc Việt Nam. Đồng thời; ngành Kiến trúc với cơ hội việc làm trong tương lai cũng sẽ theo đó mà phát triển; tạo thêm môi trường làm việc cho nhiều đối tượng công nhân, kỹ sư.

Bình luận ở “Ngành Kiến trúc với cơ hội việc làm từ năm 2020

  1. Pingback: Ngành Kiến trúc sư và 8 kỹ năng cần thiết | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận