Những đòi hỏi đối với một kiến trúc sư?

Ai cũng biết Kiến trúc sư là người chịu trách nghiệm cho việc thiết kế mặt bằng lẫn không gian và kết cấu của một công trình hoặc cũng có thể làm công việc thiết kế quy hoạch của từng vùng, từng khu dân cư và khu công nghiệp; chính vì vậy, những yêu cầu hay đòi hỏi đối với một Kiến trúc sư thường rất cao.

Một kiến trúc sư sẽ có nhiệm cung cấp và tư vấn về các giải pháp kiến trúc cho khách hàng và chủ đầu tư. Đối với những sinh viên ngành Kiến trúc mới ra trường việc tiếp xúc với công việc và những công trình kiến trúc là rất khó khăn, bởi các bạn chưa có kinh nghiệm của một kiến trúc sư thực tế. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đối với ngành này.

đòi hỏi đối với một Kiến trúc sư
Những yêu cầu hay đòi hỏi đối với một Kiến trúc sư thường rất cao

Công việc của một kiến trúc sư

Sinh viên kiến trúc mới ra trường khi bắt đầu bước chân vào công việc sẽ đều là những kiến trúc sư trẻ được đào tạo bởi chuyên gia hoặc có bằng cấp về nghệ thuật thiết kế. -Đối với một công trình, công việc xây dựng công trình sẽ bao gồm các bước như: Hoạch định dự án, phác thảo và thiết kế công trình, đấu thầu xây dựng, triển khai thi công và bước cuối cùng là nghiệm thu và bàn giao lại công trình cho chủ đầu tư.

Như vậy, công việc của kiến trúc sư chủ yếu sẽ là ở phần đầu tiên trong công đoạn xây dựng công trình, đó là hoạch định dự án và thiết kế công trình. Thông thường các kiến trúc sư sẽ phải hợp tác với các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng để đưa ra bản thiết kế công trình hợp lí nhất.

Thông thường các kiến trúc sư sẽ làm việc trong văn phòng thiết kế hoặc xưởng thiết kế. Bên cạnh đó thì ngoài công trường cũng sẽ là nơi mà kiến trúc sư phải làm việc bởi họ phải điều hành dự án và đi khảo sát công trình. Do vậy, công việc của một kiến trúc sư đôi lúc cũng sẽ rất vất vả nhưng lại vô cùng thú vị đối với những người đam mê nghệ thuật thiết kế.

Khi xác định làm nghề kiến trúc này thì các bạn phải chấp nhận và quen dần với những áp lực của công việc, bởi đôi khi bạn sẽ phải thức trắng nhiều đêm để có thể hoàn thành được bản thiết kế cho đúng thời gian đã đưa ra với chủ đầu tư. Nhưng nó cũng có cái hay trong việc phát triển sau này đó là bạn có thể hợp tác cùng đồng nghiệp hoặc cũng có thể là làm độc lập tạo nên một cơ sở – đơn vị thiết kế cho riêng mình.

Công việc của kiến trúc sư
Công việc của kiến trúc sư chủ yếu sẽ là ở phần đầu tiên trong công đoạn xây dựng công trình

Những điều cần đòi hỏi đối với một kiến trúc sư

Ngành Kiến trúc yêu cầu đòi hỏi bạn phải có tư chất của một nghệ sĩ hay một nhà khoa học. Mọi người thường hay nói nghề kiến trúc là một nghề hội tụ 3 yếu tố khoa học, kỹ thuật và nghệ thuật, do đó làm một kiến trúc sư bạn cũng cần phải có kỹ thuật riêng của bản thân. Phải có năng lực tư duy mang tính thẩm mỹ với không gian, có năng lực nhận thức và tạo dựng nên cái đẹp.

Để làm một kiến trúc sư giỏi bạn phải có niềm khao khát sáng tạo và đam mê với việc tạo dựng nên những công trình. Luôn luôn kiên trì – sáng tạo – và chịu khó học hỏi trong công việc. Phải kiên định và có bản lính Một điều cần lưu ý là các bạn nữ không nên lựa chọn công việc này, bởi công việc đòi hỏi phải làm việc với cường độ lớn, áp lực công việc rất nhiều. Tuy nhiên, nếu các bạn nữ có thể chịu được áp lực và có tính kiên trì thì công việc cũng không là trở ngại quá lớn.

đòi hỏi đối với một kiến trúc sư chuyên nghiệp
Những đòi hỏi đối với một kiến trúc sư chuyên nghiệp

Trên đây là những thông tin về ngành Kiến trúc, công việc của kiến trúc sư cũng như những đòi hỏi đối với một kiến trúc sư chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho những bạn sinh viên ngành Kiến trúc. Chúc các bạn thành công trên con đường sự nghiệp của mình!