Nếu muốn học ngành Kiến trúc bạn phải biết điều này!

Kiến trúc dường như là một ngành nghề rất được ưa chuộng trong thời kỳ xã hội phát triển. Có lẽ vì thế mà số lượng các thí sinh dự thi vào các trường có đàm tạo ngành kiến trúc đang ngày càng gia tăng. Thế nhưng, bạn có biết không? Có những sự thật mà nếu muốn học ngành Kiến trúc bạn phải biết.

Để giúp các bạn có thêm những cách nhìn đúng đắn về ngành nghề Kiến trúc, chúng tôi gửi đến các bạn lời khuyên chân thành từ những chuyên gia trong ngành. Hy vọng nó sẽ có ích cho bạn.

nếu muốn học ngành Kiến trúc bạn phải biết
Có những sự thật mà nếu muốn học ngành Kiến trúc bạn phải biết

Công việc của một Kiến trúc sư

Tất nhiên là thiết kế, lập trình một công việc liên quan đến nhà cửa hay các loại hình khác như công sở, trường học, bệnh viện. Nhưng không hẳn tất cả cả KTS đều thiết kế, vì như thế thì sẽ lấy ai để xây dựng, để thi công, để quản lý công tác thiết kế. Do vậy kiến trúc sư (KTS) có thể hoạt động đa năng trong nhiều lĩnh vực. Với nhu cầu hiện nay thì KTS chắc chắn là rất cần, và bạn không lo lúc ra trường sẽ không có việc.

Muốn học ngành Kiến trúc thì vẽ là điều kiện cần, nhưng không đủ

Nếu toán lý kém, các môn khoa học kém, bạn đừng hy vọng sẽ bù đắp bằng vẽ mỹ thuật. Vì vẽ MT chỉ là thi đầu vào, và một KTS thì không chỉ cần vẽ giỏi mà còn phải giỏi nhiều thứ khác. Toán học giúp bạn thông minh, nhanh nhạy và khoa học. Văn học giúp bạn mơ mộng và luôn tràn đầy cảm xúc. Thế thì vẽ là chưa đủ bạn hãy bỏ ý định thi khối V vì dốt Hóa hay những lý do tương tự.

Học ngành Kiến trúc không phải chỉ là năng khiếu

Không có gì chắc chắn rằng cha mẹ bạn là KTS thì bạn cũng dễ trở thành KTS, không có mã gien này đâu vì nếu không đã chả đầy thần đồng Kiến trúc nổi tiếng thế giới- năm 3 tuổi đã tự thiết kế được nhà mình? Bạn chỉ có thể bắt đầu với sự nhẫn nại lớn nhất, luyện tập đúng cách và nuôi dưỡng ước mơ – đó là một phần giúp bạn thành công. Bạn muốn học ngành Kiến trúc phải có lòng kiên trì hơn hết.

Học ngành Kiến trúc
Học ngành Kiến trúc không phải chỉ là năng khiếu

Bạn chứ không phải ai khác thi đại học

Các bạn thường bị ảnh hưởng của cha mẹ, cha mẹ muốn này muốn khác ta là những đứa con ngoan biết nghe lời và thế là một ngày đẹp trời bạn bỗng nhận ra là mình hoàn toàn không phù hợp tẹo nào cái nghề của nợ này và bạn bối rối làm sao? Vậy ta phải làm gì đây khi đã trót tốn một khoản tiền không nhỏ theo học Kiến trúc, và phải làm gì đây không lẽ làm lại từ đầu?

Một số bạn khác lại cố gắng tìm đến những phép màu nhiệm của cuộc sống cất công tìm đến những thày dạy có tiếng, hay có quyền, với hy vọng biết đâu mình sẽ được lợi? Nhưng bạn biết đấy vấn đề là bạn thi, chứ không phải các thầy đi thi. Tất nhiên học một thầy giỏi là cơ hội để bạn mở mang kiến thức nếu bạn thật sự cầu thị còn nếu không thì tôi tin rằng y học bốn phương bó tay.

Kiến trúc thật sự là một nghề vất vả

Bạn hay lầm tưởng làm KTS dễ ợt đấy là vì bạn bị hoa mắt bởi những thứ truyền thông vớ vẩn như những cuộc phỏng vấn những người nổi tiếng bạn bị say mê sự hào nhoáng mà quên mất, thứ ấy chỉ là bề nổi rất mỏng thôi, một tảng băng chìm ở dưới mà bạn không nhìn thấy.

Vậy nên, nhiều bạn thi vào ngành Kiến trúc để hát, để hoạt động công chúng hoặc biểu diễn văn nghệ bạn không biết rằng những điều đó thật đẹp nhưng nó không phải là bản chất. Làm nghề Kiến trúc gian nan không kém gì các nghề khác. Độ rủi ro rất cao, thù lao thì rất thấp và chúng ta bị rất nhiều sự sách nhiễu của nhiều người có quyền, có tiền…

theo học Kiến trúc
Ta phải làm gì đây khi đã trót tốn một khoản tiền không nhỏ theo học Kiến trúc

Muốn trở thành kiến trúc sư là một ước mơ nhưng muốn theo học ngành Kiến trúc là cả một quá trình; do đó, bạn cần thực sự hiểu rõ ngành học mà bạn muốn theo đuổi để không phải mất thời gian trong việc lựa chọn. Mong rằng đây sẽ là bài viết hữu ích dành cho bạn.