Nên học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất

Kiến trúc Công trình và Thiết kế Nội thất là hai chuyên ngành nổi bật nhất trong nhóm ngành Kiến trúc và cũng là hai chuyên ngành được nhiều bạn thí sinh theo học nhất. Hai chuyên ngành này có điểm chung cùng là ngành thiết kế không gian sống. Vậy nên học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất
Vậy bạn có biết nên học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất chưa?

Thông tin ngành Kiến trúc Công trình và ngành Thiết kế Nội thất

Ngành Kiến trúc Công trình: Là chuyên ngành học kiến tạo ra công trình với cấu trúc mới lạ và đẹp mắt. Kiến trúc sư quyết định về không gian, kết cấu, hình khối bên ngoài của công trình. VD: thiết kế công trình nhà ở, sân bay, cầu đường, trạm xăng v.v…

Ngành Thiết kế Nội thất: Là chuyên ngành nhà thiết kế đảm nhiệm thiết kế không gian. Họ sẽ thiết kế mọi thứ bao gồm nội thất, các chi tiết trang trí, ánh sáng… Ví dụ: tính toán kích thước giường tủ phù hợp không gian, khoảng cách đèn và trần…

Do đó; dù bạn theo học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất thì công việc của bạn cũng sẽ liên quan trực tiếp đến ngôi nhà của khách hàng; thậm chí, giữa các công việc cũng có mối quan hệ mật thiết với nhau.

Chính vì vậy; các bạn cần hiểu rõ đặc điểm của từng chuyên ngành và sự khác nhau của chúng để có được sự lựa chọn ngành học chính xác nhất.

Khác biệt giữu học Kiến trúc Công trình và Thiết kế Nội thất

Khi nhắc đến sự khác nhau giữa học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất chúng ta có thể so sánh ở nhiều khía cạnh. Tuy nhiên; vì hai ngành học này có nhiều mối liên hệ nên việc so sánh là sao để thấy rõ sự khác nhau không phải việc dễ dàng.

Dưới đây; chúng ta sẽ đưa ra một bảng so sánh chi tiết sự khác nhau khi học Kiến trúc Công trình và Thiết kế Nội thất thông qua 4 tiêu chí: Phạm vi công việc; ưu tiên thiết kế; kiến thức cần chú trọng và đào tạo.

học Kiến trúc Công trình như thế nào?
Khác biệt giữu học Kiến trúc Công trình và Thiết kế Nội thất

Ngành Kiến trúc Công trình thường yêu cầu kiến thức cao về kỹ thuật, tính toán để đảm báo kết cấu của công trình. Ngược lại, ngành Thiết kế Nội thất yêu cầu bạn có khả năng cao về mặt thẩm mỹ, sáng tạo.

Với nhu cầu ngày càng cao của công đồng về sáng tạo, thẩm mỹ, Thiết kế Nội thất trở thành Nghề hot, khát nhân lực, lương cao. Học Thiết kế Nội thất trở thành một ngành học tách riêng để người học được đào tạo các kiến thức kỹ năng về sáng tạo, mỹ thuật, giải pháp thay vì tập trung vào kỹ thuật như ngành Kiến trúc Công trình.

Vậy thì học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất?

Để chọn được ngành học phù hợp, hãy dựa trên mô tả về các ngành ở phía trên và so sánh với sở thích, sở trường của bạn nhé. Nếu bạn mạnh về kỹ thuật và khả năng tính toán hơn, bạn có thể chọn học Kiến trúc Công trình; nếu thích sáng tạo yêu thích làm đẹp chi tiết cho từng không gian cụ thể, hay cân nhắc Thiết kế Nội thất.

theo học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất
Dù bạn theo học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất thì công việc của bạn cũng sẽ liên quan trực tiếp đến ngôi nhà của khách hàng

Từ những chia sẻ của bài viết; việc nên học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất có lẽ phần nào các bạn đã có những định hướng đầu tiên. Lựa chọn ngành học vì cơ hội việc làm; vì mức lương cũng rất quan trọng nhưng quan trọng hơn cả là bạn có yêu thích ngành học đó và có phù hợp với công việc đó hay không.

Bình luận ở “Nên học Kiến trúc Công trình hay Thiết kế Nội thất

  1. Pingback: Những hắc mắc về ngành Kiến trúc | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận