Nhà vườn Nhật Bản – Đỉnh cao kiến trúc châu Á

Nếu bạn đã một lần đặt chân đến đất nước mặt trời mọc; chắc chắn bạn sẽ ngay lập tức bị mê hoặc bởi lối kiến trúc nhà ở của quốc gia này. Đúng như cái cốt cách của hoa anh đào; với lối thiết kế nhà vườn theo hướng không cầu kỳ, không sa hoa tráng lệ; sự tinh tế của những khu vườn mang đậm chất Phù Tang, phản phất hơi hướng Thiền khiến người khác phải mê mẩn. Cùng bài viết điểm qua những điểm đặc biệt của kiến trúc nhà vườn Nhật Bản nào.

Hình minh họa
Hình minh họa

Phong cách không lẫn vào đâu của nhà vườn Nhật Bản

Nhà vườn Nhật Bản luôn mang đến cái nhìn độc đáo; chú trọng vào không gian bình yên, tĩnh lặng; đặc biệt phù hợp với lối Thiền Tông và Trà đạo của Nhật.

Từ cái nhìn đầu tiên ta đã có thể nhận ra vẻ đẹp thẩm mỹ đậm chất Á Đông của nhà vườn Nhật Bản; bởi sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa và lối sống bình dị của con người đất nước mặt trời mọc; dù được xây dựng bên cạnh những ngôi nhà đi theo phong cách hiện đại nhưng ở đâu đó nơi khu vườn vẫn mang không khí thanh bình và yên ả.

Theo quan niệm của người Nhật: vườn là nơi để ta thể hiện lòng kính trọng, biết ơn của con người với tự nhiên; chính vì thế trong lối kiến trúc nhà vườn Nhật Bản ta luôn dễ dàng nhìn thấy hình ảnh của đồi núi, sông ngòi thu nhỏ.

Những quy tắc cần tuân thủ khi thiết kế một khu vườn Nhật Bản

Để tạo ra được một khu nhà vườn chuẩn Nhật; bạn cần tuân thủ theo 5 nguyên tắc sau:

Thứ nhất; rêu phải được đặt ở lối đi và dọc theo hai mặt bên vườn, tạo cho khách cảm giác đang được chào đón nồng nhiệt.

Thứ hai; trong khu vườn phải luôn có những chiếc đèn đá để tạo không gian bí ẩn và lôi cuốn.

Hình minh họa
Hình minh họa

Tiếp theo; việc thứ ba cần phải thực hiện để tạo nên một khu vườn chuẩn Nhật chính là: tạo ra “khu vườn khác” trong không gian chính của vườn. Chẳng hạn như việc bố trí từng núi đá sừng sững mang đến không gian thiên nhiên bao la hùng vĩ, đồng thời với những cây cầu bắc ngang làm cho cảnh sắc thêm phần rực rỡ.

Điều thứ tư phải luôn luôn ghi nhớ đó chính là việc tạo nên không gian nhà uống trà – chất riêng cho khu vườn Nhật.

Thác phun nước bằng tre cùng với những hồ nước nhỏ bao quanh chính là yêu cầu cuối cùng cần phải có của một khu nhà vườn phong cách Nhật; mang đến không gian thanh tao, thi vị.

Mạnh mẽ nhưng vẫn rất mong manh; sôi động nhưng vẫn rất thanh bình, yên ả chính là những điểm độc đáo mà không thể tìm thấy ở bất cứ loại vườn nào trên thế giới ngoại trừ nhà vườn Nhật Bản. Không quá phô trương, ồn ào; mọi thứ của nước Nhật luôn khiến ta phải đắm say như vậy.