Kỳ lạ ngôi nhà “lơ lửng”

Trong những năm gần đây; cái tên Do-Ho Suh được nhắc đến rất nhiều bởi những ấn tượng mạnh mẽ mà ông đã để lại trong lòng công chúng yêu kiến trúc. Là một nghệ sĩ người Hàn, Do-Ho Suh đồng thời còn là một kiến trúc sư tốt nghiệp ở trường Đại học Seoul; hiện ông đang sống và làm việc tại 3 thành phố là: New York, London và Seoul.

Ngôi nhà nhỏ Hàn Quốc lọt giữa 2 tòa nhà cao tầng
Ngôi nhà nhỏ Hàn Quốc lọt giữa 2 tòa nhà cao tầng

Bằng tài năng và trí sáng tạo không giới hạn của mình; nghệ sĩ Do-Ho Suh đã từng tạo ra một cú sốc đối với giới kiến trúc khi cố gắng mang những nền văn hóa khác biệt lại gần với nhau trong một tác phẩm công cộng.

Nếu mọi người thường có khái niệm về “nhà” như một nơi thường trú; nơi bạn có thể thoát khỏi thế giới bộn bề, tấp nập ngoài kia để tìm đến cho bản thân mình một không gian riêng tư thì nghệ sĩ Do-Ho Suh đã hoàn toàn vượt ra những khái niệm an toàn đó để đưa bản sao của một ngôi nhà cổ Hàn Quốc vào một không gian nhỏ “kẹp” giữa hai tòa nhà lớn ở một thành phố phía Bắc nước Anh. Đại diện cho kiến trúc Hàn Quốc; ngôi nhà này cũng chính là biểu tượng cho hình ảnh của quá khứ.

Vị kiến trúc sư kêu gọi khán giả cảm nhận sự khác biệt và tương đồng giữa lịch sử của các nền văn hóa
Vị kiến trúc sư kêu gọi khán giả cảm nhận sự khác biệt và tương đồng giữa lịch sử
của các nền văn hóa

Vốn dĩ “ngôi nhà” đã là một khái niệm phổ biết quá sức quen thuộc với tất cả các nền văn hóa; với tất cả mọi người ở mọi tầng lớp song; khi kết  hợp những ngôi nhà mang tính chất khác biệt lại với nhau chính là thông điệp mà nghệ sĩ-kiến trúc sư Do-Ho Suh muốn mang đến cho mọi người: Hãy cảm nhận sự khác biệt và tương đồng giữa lịch sử của các nền văn hóa.

Trên trang web cá nhân của mình; Suh đã bày tỏ: “Đặc điểm thú vị trong tính linh hoạt của không gian là nó biểu lộ cả về mặt vật lý và ý nghĩa hàm ẩn. Tác phẩm nghệ thuật sắp đặt này cũng đặt ra câu hỏi về ranh giới nhận diện giữa các nền văn hóa, mối liên hệ giữa cá nhân và tập thể”.

Trước đó; nghệ sĩ Hàn Quốc này đã từng nổi tiếng với những tác phẩm về nhà ở tương tự như vậy.

Trước đó, người nghệ sỹ Hàn Quốc này cũng từng tạo nên những tác phẩm về nhà cửa rất táo bạo
Trước đó, người nghệ sỹ Hàn Quốc này cũng từng tạo nên những tác phẩm về nhà cửa rất táo bạo
Nó nằm trên nóc Đại học California - San Diego (Mỹ)
Nó nằm trên nóc Đại học California – San Diego (Mỹ)

Bình luận ở “Kỳ lạ ngôi nhà “lơ lửng”

  1. Pingback: Siêu dự án kiến trúc của tương lai | Ngành Kiến trúc

  2. Pingback: Trực thăng biến thành nơi ở của 4 người | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận