Thiết kế nhà ảo kiếm tiền thật từ game “The Sims”

Đây là câu chuyện của một cô gái trẻ người Úc theo học ngành thiết kế đồ họa ở Ý. Khi còn là sinh viên có một thời gian cô mắc bệnh dạ dày phải ở nhà trong một thời gian; quá chán với việc nằm trên giường, cô gái trẻ bắt đầu tìm video game-play của “The Sims” để xem. Tuy nhiên sau một thời gian; cô đã quá nhàm chán trong việc nuôi nhân vật của mình; cô chuyển sang việc tìm kiếm những cộng đồng Youtuber không chơi nhưng yêu thích việc thiết kế nhà cửa trong “The Sims”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Sau khi trở về Úc; cô gái trẻ bắt đầu đăng tải những video về các công trình của mình lên Youtube qua kênh Deligracy và những được sự ủng hộ của rất nhiều người trên cộng đồng, chưa kể cô còn kiếm được doanh thu từ áo, cốc hay case điện thoại.

Từ một sở thích nó mang đến cho cô gái sự thành công ngoài sức mong đợi khiến cô quyết định nghỉ luôn công việc graphic designer để tập trung cho Deligracy. Có hàng triệu người sẵn sàng ngồi hàng giờ đồng hồ chỉ để ngắm nhìn những thiết kế tí hon của cô trong “The Sims”.

Trong vài năm gần đây; cơn sốt về những căn hộ nhỏ đã tràn từ thế giới thực sang thế giới ảo. Lý do là gì?

Trong thế giới design, con người bắt đầu tìm kiếm những ngôi nhà nhỏ bé trong game như một phương tiện thay thế để học hỏi. Thật tuyệt khi học được cách xử lý không gian chật hẹp sao cho phù hợp với phong cách sống…” Deligracy nói với Fast Company qua email.

Nhìn từ phương diện thiết kế “The Sims” được xem như là một phần mềm giả lập kiến trúc còn các nhân vật (Sims) chỉ là phương tiện để kiểm tra công năng của ngôi nhà mà thôi.

Hình minh họa
Hình minh họa

Đối với James Turner – chủ nhân của một kênh Youtube tương tự Deligracy – The Sims Supply, với hơn 1,1 triệu người theo dõi: việc xây nhà trong game cũng thú vị và nhiều thách thức giống như xây nhà ngoài đời thật vậy.

Tôi yêu thích chúng, giống như bạn phải giải puzzle, lắp từng miếng nhỏ để cho ra bức tranh lớn”.

Tôi biết cách làm ra ngôi nhà trong trí tưởng tượng, thậm chí biết chúng phù hợp với bao nhiêu người. Dù sao đi nữa, tôi muốn nó thật ăn khớp với game-play”.

Một trong những ngôi nhà đầu tiên mà Turner thiết kế trong The Sims có diện tích 4×4 (đơn vị trong game); tuy nhỏ nhưng ngôi nhà vẫn đầy đủ tiện nghi với đủ: bếp, nhà tắm, giường ngủ, tủ quần áo,… Thu hút hơn 4,7 triệu lượt view.

Điểm đặc biệt của game này là người chơi khác có thể tải bản thiết kế về để xây nhà mới cho Sims. Những ngôi nhà xa hoa tráng lệ trong đời thực không thể tạo ra sức hút lớn đến vậy.

Gần như tất cả các fan của kênh Youtube của Deligracy và Turner đều đánh giá cao khả năng thiết kế của họ. Số khác lại mang những thiết kế ảo trên để liên hệ vào thực tế vì diện tích đất đai ngày một nhỏ hẹp; sống trong những căn hộ tí hon sẽ là tương lai của cư dân bất cứ quốc gia nào. Khi dân số ngày một tăng, giá nhà đất cũng như những dịch vụ cho thuê leo thang theo từng giờ một,… một căn hộ nhỏ với đầy đủ công năng chính là đáp án mà nhiều quốc gia đang nhắm tới để hiện thực hóa.

Hình minh họa
Hình minh họa

Thế giới ảo luôn khiến nhiều người dè chừng nhưng với câu chuyện ở trên có lẽ nhiều người phải nhìn nhận lại công năng thực sự của thế giới ảo. Thiết kế nhà ảo trên game nhưng lại kiếm được tiền thật nghe có vẻ giống như một câu chuyện hư cấu nhưng với thế giới công nghệ số 4.0 mọi thứ đều có thể.