Thực hành trong Thiết kế nội thất quan trọng đến mức nào?

Có người đã từng nói rằng: để trở thành một nhà Thiết kế nội thất thành công thì chỉ cần đến 20% năng khiếu, 30% đam mê nhưng lại cần đến 50% kinh nghiệm thực hành thực tế. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của thực hành trong Thiết kế nội thất và để trở thành một nhà Thiết kế giỏi.

thực hành trong Thiết kế nội thất
Hình minh họa

Đối với học bất cứ môn gì cũng vậy; lý thuyết luôn đóng vai trò rất quan trọng để hình thành một lớp nền kiến thức vững chắc cho người học; là một bước không thể thiếu. Nhưng liệu chỉ giỏi lý thuyết đã đủ?

Nghề Thiết kế nội thất được biết đến là một nghề yêu cầu cao về tính sáng tạo; về những kinh nghiệm thực tiễn cũng như kiến thức mềm đa dạng. Do đó; nếu muốn trở thành một nhà Thiết kế nội thất tài ba bạn cần đặc biệt lưu ý đến phần thực hành; đó chính là điều kiện tiên quyết giúp bạn thành công với công việc bản thân đã chọn lựa dù bạn tốt nghiệp trường đại học hay chỉ học một khóa học thiết kế ngắn hạn.

Nếu bạn chưa thực sự tin vào những điều tôi nói; dưới đây sẽ là một số dẫn chứng cụ thể:

        Đối với nhiều sinh viên xuất thân từ trường Đại học về Thiết kế nội thất thường phải mất khoảng từ 6 đến 8 tháng để bắt nhịp được với yêu cầu công việc. Trong khi đó; với các nhà thiết kế đi ra từ các trường nghề và thực hành thực tế có thể bắt nhịp nhanh hơn.

Hình minh họa
Hình minh họa

        Là hai nhà thiết kế nội thất xuất phát điểm như nhau, có bằng đại học và những yêu cầu kĩ năng như nhau; sau một vài năm một nhà thiết kế chỉ có thể thiết kế được nhà ở, chung cư còn đối với các loại nhà dịch vụ như: nhà hàng, quán coffee hay shop quần áo thì lại khác dở. Còn đối với nhà thiết kế kia; anh ta có thể thiết kế tốt trên mọi không gian: từ nhà riêng, chung cư cho đến nhà hàng, khách sạn,…

Sự khác biệt ở đây chính là; trong khoảng thời gian vài năm đó nhà thiết kế thứ hai đã cho phép bản thân trải nghiệm qua nhiều loại không gian, va chạm với nhiều dự án lớn-nhỏ. Còn nhà thiết kế thứ nhất; do làm việc cho một công ty chỉ chuyên về nhà ở chung cư, ít có sự va chạm, tiếp xúc với các thể loại khác nên không thể có chuyên môn và kỹ năng tốt, đa dạng được.

Khi học Thiết kế nội thất ta cần chắc chắn từ những kiến thức nền tảng về mọi lĩnh vực: mỹ thuật, thiết kế, kiến thức về các phần mềm thiết kế cần thiết. Học tập là cả một quá trình dài; là sự tích lũy kinh nghiệm trong cả học tập và thực tiễn công việc. Để những lý thuyết trên giấy phát huy được hiệu quả bạn cần có được vận dụng trong thực tiễn hay nói cụ thể hơn là áp dụng phương pháp đào tạo từ lý thuyết đến thực tế cho người học.

Hình minh họa
Hình minh họa

Luôn đề cao việc đưa thực hành vào quá trình giảng dạy; Đại học Duy Tân luôn mong muốn tạo ra cho sinh viên một môi trường học tập hoàn hảo nhất. Với khoa Kiến trúc – trường Đại học Duy Tân các giảng viên không chỉ đưa đến cho những sinh viên của mình những kiến thức phù hợp, chất lượng mà còn thường xuyên tổ chức các tiết học thực hành ở thực địa để sinh viên có cơ hội ứng dụng điều đã học.

Nếu bạn có đam mê với công việc Thiết kế hãy tìm đến với môi trường học tập có thể giúp bạn biến ước mơ đó thành hiện thực một cách dễ dàng nhất.

Bình luận ở “Thực hành trong Thiết kế nội thất quan trọng đến mức nào?

  1. Pingback: Tự học Thiết kế nội thất không đơn giản | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận