Tự học Thiết kế nội thất online: Không phải việc đơn giản

Những người chưa thật sự hiểu rõ về nghề Thiết kế nội thất thường đều nghĩ rằng có thể tự học ngành nghề này qua mạng online. Nhưng trên thực tế; có hàng tá vấn đề bạn có thể gặp phải khi học theo phương pháp này mà bạn không thể lường trước được; việc tự học Thiết kế nội thất online chưa bao giờ là dễ dàng.

Hình minh họa
Hình minh họa

Quyết tâm ban đầu

Dù bất cứ ai cũng vậy khi bắt đầu làm một việc gì hay học một cái gì đó mới họ đều luôn tràn đầy nhiệt huyết và sự quyết tâm. Tuy nhiên; không phải ai cũng có một hướng đi đúng đắn và giữ vững được sự hào hứng, quyết tâm thời gian sau. Nhiều bạn sau khi tự học thì thấy quá khó; dần nản chí mà bỏ luôn việc tiếp tục theo học Thiết kế Nội thất.

Đa phần tâm lý chung của những người tự học là rất dễ bị phân tâm; nên việc theo được đến cuối cùng thường rất khó thực hiện. Không có một môi trường học tập chuyên nghiệp; có thầy cô kèm cặp với một lịch trình nghiêm túc thì sẽ có rất nhiều yếu tố xung quanh tác động; kích thích khiến việc học bị trì hoãn, gián đoạn.

Những khó khăn khi tự học Thiết kế Nội thất

Trước tiên đó là sự thiếu hụt kiến thức về thiết kế nội thất khi bạn tự học qua mạng. Với những kiến thức bạn được học qua mạng thì chỉ là những kiến thức tham khảo, không có trình tự chính xác, bài bản. Đặc biệt; thứ bạn chỉ có thể nhận được khi được học theo trường lớp bài bản đó chính là sự truyền lại kinh nghiệm; thứ mà sẽ không bao giờ tìm thấy ở bất cứ trang online nào.

Tự học Thiết kế nội thất
Hình minh họa

Thứ hai, bạn khó có thể lĩnh hội kiến thức một cách tối ưu khi tự học qua mạng được; một khi đã quyết định học online đồng nghĩa với việc bạn đã chấp nhận mọi rủi ro mà không phải ai cũng có thể tự giải quyết được. Học bất cứ điều gì cũng sẽ không tránh khỏi những thắc mắc; những vấn đề khó hiểu và Thiết kế Nội thất đương nhiên cũng nằm trong số đó; khi bạn học Thiết kế Nội thất online, nếu bạn vấp phải những khó khăn mà không thể tìm kiếm câu trả lời trên mạng; ai sẽ là người giải đáp giúp bạn?

Cho dù được cung cấp toàn bộ tài liệu của Thiết kế Nội thất bạn cũng rất khó để tự học; vì từ “núi” kiến thức đó chỉ được vận dụng tối ưu và thể hiện nó ra sản phẩm thiết kế hiệu quả khi có người có kinh nghiệm hướng dẫn bạn.

Xem thêm: Phái nữ có phù hợp để trở thành nhà thiết kế nội thất?

Thêm nữa; để tự học Thiết kế Nội thất hoặc học một khóa Thiết kế online sẽ rất khác khi học ở trường đó chính là việc thực hành, thực tế; vì vậy bạn sẽ không biết được khả năng thực sự của bản thân đang ở mức độ nào. Với những bạn học online cũng sẽ có không ít bạn có thể vẽ được không gian; nhưng chắc chắn bạn sẽ không biết được sản phẩm của mình còn thiếu sót ở đâu và cần cải thiện ở đâu.

Khi bạn học Thiết kế trong một môi trường học tập cụ thể; có người hướng dẫn bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để được va chạm, thực hành thực tiễn,… từ những kiến thức học được trong thực tế đó bạn sẽ chuyển hóa được sang khả năng thiết kế thực tế.

Hình minh họa
Hình minh họa

Cũng giống như nhiều môn học khác, Thiết kế Nội thất cũng có những đặc thù nghề nghiệp riêng; không phải đơn giản mà có thể tự học được. Bên cạnh việc phải xác định rõ con đường bản thân phải đi bạn còn phải tìm được cho mình một khóa học đáp ứng đầy đủ kiến thức về Thiết kế Nội thất; cũng như có phương pháp đào tạo hiệu quả nhất. Học online chưa bao giờ là dễ dàng và với những chuyên ngành cần nhiều kiến thức; kĩ năng thực tiễn như Thiết kế Nội thất thì đây càng là một bài toán khó.