Công việc Thiết kế nội thất có dành cho nữ?

Từ trước đến nay người ta luôn quan niệm rằng nữ giới không phù hợp với các ngành nghề liên quan đến kỹ thuật. Nhưng khi lật ngược lại vấn đề; trong xã hội ngày nay nam giới vẫn có thể trở thành thợ may; thợ makeup hay đầu bếp thì tại sao nữ giới không thể làm kỹ sư hay kiến trúc sư;… Bài viết dưới đây sẽ là cái nhìn khách quan nhất cho câu hỏi “Công việc Thiết kế nội thất có dành cho nữ?”.

Công việc Thiết kế nội thất có dành cho nữ
Hình minh họa

Khó khăn khi học Thiết kế nội thất của nữ giới

Ai cũng biết Thiết kế nội thất là ngành học rất thường xuyên dùng đến các phần mềm máy tính kết hợp các kĩ thuật tương đối phức tạp và đa phần các bạn nam học về các môn kỹ thuật nhanh hơn phái nữ. Tuy nhiên; có một điều ta không phủ nhận được đó là nữ giới thường chăm chỉ và kiên trì hơn nên những sự khó khăn đó không còn là vấn đề quá lớn nữa.

Với tính chất công việc thường phải xa nhà, qua đêm ở ngoài để giám sát công trình;… nên sức khỏe tốt là điều rất cần thiết. Đặc biệt; với những người phụ nữ Việt Nam luôn đặt gia đình lên hàng đầu với việc lo cho gia đình là con cái nên sẽ không thuận lợi như nam giới. Tuy nhiên; hiện nay ở nhiều công ty thiết kế lớn sẽ có sẵn một đội ngũ giám sát công trình riêng nên nữ giới cũng có thể khắc phục điều này.

Thêm một khó khăn nữa mà hầu hết khiến nhiều bạn nữ e ngại khi muốn theo học về Thiết kế, đó chính là định kiến xã hội. Thông thường; các ngành Kỹ thuật người ta luôn cho rằng nam giới chắc chắn sẽ giỏi hơn nữ giới. Rất nhiều nhà thiết kế nữ giỏi nhưng lại không được tín nhiệm cũng chỉ vì tư tưởng phiến diện này.

Hình minh họa
Hình minh họa

Thế mạnh của nữ giới khi học Thiết kế nội thất

Phụ nữ thường có mắt thẩm mỹ tốt hơn trong thiết kế một ngôi nhà hay một căn phòng. Thiết kế nội thất bao gồm cả việc lựa chọn màu sắc và các loại hoa văn; không chỉ thế đó còn có cả việc hỗ trợ sắp xếp đồ đạc cho phù hợp với không gian sống nhất. Ngoài ra; còn rất nhiều khía cạnh khác trong lĩnh vực này mà người phụ nữ có nhiều cơ hội để được sử dụng tài năng thiên bẩm về thẩm mỹ của mình.

Đã đề cập đến ở trên; người phụ nữ thường có tính chịu khó, chăm chỉ, chu đáo và cẩn thận hơn rất nhiều so với nam giới mà Thiết kế là công việc của sự tỉ mĩ; chính vì thế nữ giới thực sự chiếm ưu thế về khoảng này.

Thậm chí nữ giới còn có nhiều điểm nổi trội hơn nam giới trong các khâu liên quan đến Thiết kế nội thất; như: giải quyết các vấn đề một cách mềm mỏng, khéo léo trong giao tiếp, biết cách quán xuyến công việc, óc sáng tạo tốt cùng khả năng thuyết phục tài tình, biết cách làm việc nhóm. Không phải phái nữ không có tố chất để trở thành một nhà thiết kế giỏi mà chỉ là họ không được cho cơ hội để thể hiện bản thân mà thôi.

Thêm một lợi thế nữa mà những người đàn ông vốn rất khó làm được, đó chính là sự thấu hiểu. Phải hiểu được ý muốn, nhu cầu của khách hàng thì việc thi công thiết kế sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Tỉ lệ nữ giới theo học Thiết kế nội thất

Ở Việt Nam tỉ lệ nam – nữ làm việc trong ngành Thiết kế nội thất ở mức: 80% nam – 20% nữ. Hiện nay; tỉ lệ này đã dần có sự dịch chuyển với sự gia tăng từ từ của nữ giới trong ngành Thiết kế nội thất (hiện nay đã là 35%). Theo tính toán của giới chuyên môn; với sự phát triển của xã hội cũng như sự thay đổi trong tư duy của con người; trong khoảng 10 năm tới tỉ lệ này có thể đạt đến 60% nam và 40% nữ.

Quan điểm cho rằng nữ giới không phù hợp với công việc Thiết kế hoàn toàn bắt nguồn từ định kiến xã hội; suy nghĩ cá nhân chứ trong phải vì phái nữ không có đủ khả năng.

Nếu có sự quan tâm đến giới Thiết kế bạn sẽ nhận ra một điều rằng; khi nữ giới đã quyết tâm theo học ngành Thiết kế nội thất thì tỷ lệ thành công của họ thường sẽ cao hơn nam giới; tiêu biểu có thể kể đến những cái tên: Dorothy Draper, Frances Elkins, Petre Blaisse, Clodagh, Laura Day,… Dù bạn là ai; thuộc giới tính nào chỉ cần bạn có đam mê và muốn cháy hết mình với đam mê đó thì chắc chắn bạn sẽ chạm đến thành công sớm thôi.

Bình luận ở “Công việc Thiết kế nội thất có dành cho nữ?

  1. Pingback: Phái nữ có phù hợp nghề thiết kế nội thất? | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận