Phái nữ có phù hợp để trở thành nhà thiết kế nội thất?

Trong bất cứ ngành nào liên quan đến kỹ thuật; người phụ nữ luôn bị xem là yếu thế hơn so với đàn ông; đặc biệt là về các ngành Kiến trúc, xây dựng… Theo thống kê của Hiệp hội kiến trúc mỹ vào năm 2012 có 83.000 thành viên nhưng chỉ có 18% trong số đó là nữ giới. Tuy nhiên; ở một phương diện khác, theo tạp chí Thiết kế nội thất, thống kê trong 87.000 nhà Thiết kế nội thất tại Mỹ lại có đến 69% là nữ; dường như, phụ nữ lại là người đi đầu trong Thiết kế nội thất.

phụ nữ có thể trở thành nhà thiết kế nội thất không?
Trong bất cứ ngành nào liên quan đến kỹ thuật, người phụ nữ luôn bị xem là yếu thế hơn so với đàn ông

Phụ nữ và ngành Thiết kế nội thất

Theo được biết; người đầu tiên trở thành nhà Thiết kế nội thất tại Mỹ là một người phụ nữ – huyền thoại Elsie De Wolfe. Ngoài ra; còn có những cái tên như: Elsie Cobb Wilson, Ruby Ross Wood, Rose Cumming, Eleanor Brown and Frances Elkins… Những người phụ nữ này đã tạo nên một dấu ấn to lớn trong lịch sử ngành Thiết kế nội thất.

Phụ nữ có thật sự phù hợp với ngành Thiết kế nội thất

Đây chính là câu hỏi được nhiều bạn nữ tìm kiếm nhất trong các mùa tuyển sinh khi muốn tìm kiếm ngành học để theo đuổi. Trên thực tế; tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều quan điểm sai lầm về ngành nghề và giới tính.

Ở Việt Nam; các ngành về kỹ thuật hầu như đều là sự lựa chọn của các bạn nam. Thật vậy; tỉ lệ nam sinh trong các trường kỹ thuật luôn chiếm trên 70% trong tổng số sinh viên. Nam giới được xem là phù hợp với công việc về máy móc, tính toán hơn nữ giới. Tuy nhiên đó chỉ là định kiến về giới.

quan điểm sai lầm về ngành nghề
Trên thực tế, tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều quan điểm sai lầm về ngành nghề và giới tính

Nữ giới khi chọn ngành Thiết kế nội thất sẽ gặp phải những khó khăn gì?

Thông thường; ngành thiết kế nội thất tuyển sinh khối V ( Toán, Lý/ Anh, Vẽ). Từ đó cho thấy; người học thiết kế nội thất được chú trọng tới mặt toán học, kỹ thuật khá nhiều. Trong quá trình học tập; sinh viên cũng bắt buộc phải học các phần mềm kỹ thuật hỗ trợ trong công tác thiết kế, lên đồ án.

Ngoài ra; sau khi ra trường, kiến trúc sư xây dựng hay thiết kế nội thất đều thường xuyên phải đi xa; giám sát công trình… hoặc có những người chuyên nghiệp tự tay thi công những đồ nội thất tỉ mỉ. Điều đó cần thiết người làm ngành này có sức khỏe tốt.

Không dừng lại ở đó; nhiều nhà tuyển dụng có định kiến trong việc tuyển dụng kiến trúc sư, thiết kế nội thất nữ; nên cũng có thể giới hạn khả năng tìm việc của các bạn nữ. Tuy nhiên, đó chỉ là suy nghĩ của một số người; thời đại ngày nay người ta tuyển dụng dựa trên kỹ năng và hiệu quả công việc là chính. Các bạn nữ có chuyên môn tốt thì không cần phải lo lắng gì cả.

Những thuận lợi khi nữ giới là nhà Thiết kế nội thất

Những khó khăn kể trên đều là những ý kiến cũ kỹ. Bạn có thể gặp phải khi gặp những người tư vấn lớn tuổi. Như đã đề cập đến ở phần mở đầu; tỷ lệ nữ giới làm trong ngành thiết kế nội thất tại Mỹ là rất cao.

Bởi, phụ nữ luôn có ưu thế về tính thẩm mỹ, mỹ thuật. Hầu như các bạn nữ đều có sẵn con mắt nghệ thuật, hòa sắc, không gian. Trong lĩnh vực này; rất cần đến các khía cạnh về sắp xếp không gian, màu sắc, công năng nội thất.

các bạn nữ đều có sẵn con mắt nghệ thuật
Hầu như các bạn nữ đều có sẵn con mắt nghệ thuật, hòa sắc, không gian

Thêm nữa; công việc thiết kế nội thất rất cần tính tỉ mỉ, kiên trì và cẩn thận cho một bản thiết kế. Không chỉ như thế; công việc luôn phải tiếp xúc với khách hàng; làm hài lòng và tư vấn cho khách hàng; phụ nữ thường mềm mỏng, dễ lắng nghe, do đó sẽ dễ tư vấn cho khách hàng hơn.

Tóm lại; dù bạn là ai, nam hay nữ; chỉ cần bạn thật sự yêu thích và giàu lòng đam mê, chịu khó trau dồi kiến thức, kỹ năng thì dù làm ở ngành nghề nào, tính chất công việc ra sao thì bạn vẫn sẽ thành công sớm thôi.