Con gái có nên học ngành Kiến trúc

Con gái với danh xưng là “phái yếu” chịu không ít thiệt thòi khi lựa chọn ngành học mà nghe đến tên đã thấy tính chất vất vả mặc dù đam mê không thiếu. Ngành Kiến trúc là một trong những ngành như thế. Tuy nhiên; liệu ngành Kiến trúc có quá khó khăn, vất vả và con gái có nên học ngành Kiến trúc? Cùng tìm hiểu nhé!

Con gái học kiến trúc
Con gái có nên học ngành Kiến trúc

Những yêu cầu khi học ngành Kiến trúc

Bạn nhìn thấy một không gian sống tuyệt đẹp và mong ước được tận tay thiết kế cho mình một không gian sống thật độc đáo cho bản thân và gia đình? Bạn thấy mê mẩn trước những công trình kiến trúc đẹp và thấy “ngứa tay”, muốn được tạo ra những công trình như thế? Những điều đó chỉ mới thể hiện được sự đam mê của bạn trước vẻ đẹp của kiến trúc.

Để làm được những mong muốn đó, bạn còn cần phải đáp ứng một vài điều kiện khác nữa bởi lẽ; cảm thụ cái đẹp thì rất nhiều người có khả năng nhưng để tạo ra cái đẹp thì không phải điều ai cũng làm được.

Học ngành kiến trúc trước tiên bạn cần phải có tình yêu với kiến trúc. Bất cứ ngành nghề nào cũng vậy; bạn phải yêu nghề thì mới tồn tại và thành công với nghề được. Đặc biệt, với ngành Kiến trúc; bạn phải yêu thích đến mãnh liệt thì bạn mới có đủ ý chí vượt qua những khó khăn, thử thách.

Kiến trúc là ngành phối hợp giữa mỹ thuật và kỹ thuật. Do đó; các yêu cầu kiến thức không thể thiếu của thí sinh khi học ngành kiến trúc đó là óc thẩm mỹ, khả năng sáng tạo, khả năng quan sát, kết nối sự vật xung quanh.

Vẽ đẹp là một trong những điều kiện cần và điều kiện cần tiếp theo đó là kiến thức về khoa học tự nhiên của bạn như toán, lý,… phải tương đối tốt. Ngoài ra; bạn cần phải có chút yêu thích với các môn xã hội để nuôi dưỡng tâm hồn cũng như cảm xúc của bản thân; đối với dân kiến trúc thì cảm xúc là một trong những yếu tố thôi thúc sự sáng tạo không ngừng góp phần tạo nên những tác phẩm để đời.

Tố chất học ngành Kiến trúc
Con gái cần có những tố chất gì khi muốn học Kiến trúc

 

Với ngành liên quan mật thiết với tư duy thẩm mỹ như kiến trúc, bạn cần phải có tính ham học hỏi. Như bạn đã biết; nhu cầu thẩm mỹ luôn thay đổi tùy từng giai đoạn và gắn liền với đời sống; nếu bạn cứ tư duy cổ hủ với những gì mình có thì bạn không thể tiến xa trong ngành kiến trúc được. Chính vì thế; nếu đã quyết tâm chọn ngành kiến trúc thì bạn phải chuẩn bị tinh thần cho việc tìm tòi, học hỏi và tiếp thu cái mới một cách thường xuyên.

Một yếu tố thường bị bỏ qua khi lựa chọn ngành học nhưng không kém phần quan trọng đó là sức khỏe. Và với ngành Kiến trúc thì sức khỏe là một yếu tố không thể không kể đến.

Học ngành Kiến trúc; bạn phải sớm khuya miệt mài, len lỏi các ngõ ngách, trải nghiệm không ít thử thách để tìm ý tưởng bởi bí ý tưởng là một cái gì đó rất tồi tệ trong nghề kiến trúc. Đó là chưa kể đến những ngày tháng lê la các công trình để quan sát thực tế công tác thi công để nắm bắt điều kiện thực tế của mỗi công trình.

Vậy con gái có nên học ngành Kiến trúc

Đã qua rồi cái thời phụ nữ phải ở nhà lo việc bếp núc; con cái, quanh quẩn ở nhà, chờ đồng lương chồng mang về. Ngày nay; phụ nữ cùng với nam giới có thể làm được tất cả các công việc trong mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị cho đến khoa học công nghệ thậm chí là kiến trúc hay xây dựng. Ở bất kỳ lĩnh vực nào; ta cũng tìm thấy các nhân tài là nữ; điều đó càng khẳng định, phụ nữ không hề thua kém nam giới.

Mặc dù thế; về đặc thù công việc từng ngành, có những ngành sẽ tốt hơn, phù hợp hơn với phụ nữ; lại có những ngành tương đối vất vả với phụ nữ. Kiến trúc là một trong số những ngành kén người học và có vẻ không dành cho nữ giới với tỷ lệ học ngành này là 80% nam, 20% nữ. Nói như thế; không phải nếu bạn là nữ giới, bạn tuyệt đối không được học kiến trúc; 20% là con số dành cho bạn mà.

Hơn nữa; không ít nữ kiến trúc sư nổi tiếng thế giới như Lina Bo Bardi, Odile Decq, Amanda Levete,…thêm khẳng định sự thành công của nữ giới trong ngành kiến trúc. Tuy nhiên; bạn cần phải biết, để đạt được những thành công như vậy là điều không hề dễ dàng.

Là phụ nữ; không những phải chu toàn công việc; bạn còn phải lo cho gia đình, con cái; vì thế bạn phải cố gắng gấp đôi so với nam giới nhất là khi chọn học một ngành tương đối nhiều khó khăn, vất vả như ngành Kiến trúc.

con gái theo đuổi ngành Kiến trúc
Khi con gái theo đuổi ngành Kiến trúc

Nếu đã yêu thích và có khả năng phù hợp với ngành kiến trúc thì ngại gì không thử con gái nhỉ. Khi đam mê đủ lớn; con gái cũng có khả năng vượt qua thử thách để đạt đến thành công thôi mà.