Ngành Mỹ thuật đô thị là gì và cơ hội việc làm ngành Mỹ thuật đô thị

Mỹ thuật đô thị là cách chúng ta phản ánh cái nhìn với thế giới xung quanh – cách phản ứng của nghệ sĩ đối với thời gian và địa điểm cụ thể kết hợp với cảm xúc về mối quan hệ giữa con người và tự nhiên. Vậy ngành Mỹ thuật đô thị là gì? Cơ hội việc làm ngành Mỹ thuật đô thị như thế nào?

Mỹ thuật đô thị là cách chúng ta phản ánh cái nhìn với thế giới xung quanh

Không đồng nghĩa với nghệ thuật khuôn mẫu – Mỹ thuật đô thị có nhiều kích thước khác nhau. Đôi khi nó có thể cao hơn 15m hoặc thu hút bởi các phiến đá. Đó có thể là các hình trừu tượng hoặc thực tế (hoặc cả hai); và nó có thể được đúc; chạm khắc; xây dựng; lắp ráp hoặc sơn. Nó có thể là một khu vực cụ thể hoặc đứng giữa nổi bật với môi trường xung quanh.

Đặc biệt, Mỹ thuật đô thị là sự kết hợp độc đáo về cách nó được tạo ra; nó ở đâu và ý nghĩa của nó. Mỹ thuật đô thị có thể thể hiện giá trị cộng đồng; nâng cao môi trường của chúng ta; biến đổi cảnh quan; nâng cao nhận thức hoặc đặt câu hỏi cho các giả định của chúng ta. Đặt trong các khu vực công cộng; nghệ thuật này là cho tất cả mọi người; một hình thức biểu hiện cộng đồng tập thể.

Lịch sử của Mỹ thuật đô thị

Các thành phố Hy Lạp là những người ủng hộ sớm các đức tôn giáo và Mỹ thuật đô thị (chủ yếu là điêu khắc); có khả năng được cộng đồng chiêm ngưỡng và đánh giá cao. Một ví dụ về nghệ thuật công cộng ở Hy Lạp cổ đại là Parthenon (c.447-422 TCN) trên Acropolis ở Athens. Sau đó, các nhà chức trách La Mã dựng lên những bức tượng được sản xuất hàng loạt của Hoàng đế La Mã ở mọi góc của đế chế; để chứng minh sự uy nghi của Rome.

Khái niệm về thẩm mỹ hoặc tuyên truyền cộng đồng được Pagan thực hiện mạnh mẽ cũng như các cộng đồng Kitô hữu sau này. Nhà thờ La Mã; chịu ảnh hưởng của Giáo hội phương Đông; đã sản xuất những bức tranh khảm Ravenna rực rỡ; trong khi Rome xây dựng các nhà thờ thời Trung cổ; La Mã và phong cách gothic vĩ đại của Pháp; như Chartres, Rheims, Amiens và Notre Dame de Paris.

Được trang trí bằng các tác phẩm nghệ thuật tôn giáo tuyệt đẹp bao gồm các bức tượng; nghệ thuật khảm; điêu khắc; nghệ thuật bậc thang và nghệ thuật thủy tinh màu; những tòa nhà đồ sộ này là những tác phẩm nghệ thuật công cộng, được thiết kế để truyền cảm hứng cho cộng đồng.

Để biết chi tiết, xem thêm Điêu khắc thời trung cổ (400-1000); Điêu khắc Romanesque (1000-1200) và Điêu khắc Gothic (c.1150-1280).

Khán giả của Mỹ thuật đô thị là ai?

Trong một xã hội đa dạng; tất cả nghệ thuật đều không thể thu hút tất cả mọi người; và cũng không nên làm như vậy. Nghệ thuật thu hút sự chú ý; đó là những gì nó được cho là phải làm. Có bất kỳ thắc mắc nào không; khi nghệ thuật công cộng đó gây ra tranh cãi? Ý kiến ​​phổ biến đa dạng là không thể tránh khỏi; và nó là một dấu hiệu lành mạnh rằng môi trường công cộng được thừa nhận chứ không phải bị bỏ qua.

Ở một mức độ nào đó; mọi dự án Mỹ thuật đô thị là một quá trình tương tác với các nghệ sĩ; kiến ​​trúc sư; chuyên gia thiết kế; cư dân cộng đồng; lãnh đạo; chính trị gia; cơ quan phê duyệt; cơ quan tài trợ và đội xây dựng. Thách thức của quá trình xã hội này là tăng cường hơn là giới hạn sự tham gia của nghệ sĩ.

Mỹ thuật đô thị không đồng nghĩa với nghệ thuật khuôn mẫu

Cơ hội việc làm

Với Kiến trúc

Hiện nay các đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc hoặc các đơn vị thi công giải pháp kiến trúc cho khu đô thị mới hay các công trình công cộng lớn luôn rất cần nguồn nhân lực từ ngành Mỹ thuật đô thị.

Các không gian khu đô thị hiện đại mới luôn đi liền với khu vực kết nối; khu vực công cộng. Nếu như Kiến trúc sư Cảnh quan kiểm soát về phần không gian xanh; môi trường; đất; các yếu tố văn hóa bản địa và lên thiết kế tổng thể cho khu vực không gian thì người làm Mỹ Thuật Đô Thị là người làm sáng tạo các sản phẩm mang tính kết nối con người ở không gian công cộng.

Các sản phẩm sáng tạo làm đẹp cho không gian sống; làm cho các chất liệu khô cứng sắt thép; bê tông mang hơi thở của thời đại; mang màu sắc tươi mới; khích lệ tinh thần cho dân cư và cộng đồng.

Với Hội họa

Rất dễ nhận thấy trên nhiều thành phố lớn; trên các con đường sầm uất đều có gắn liền với các sản phẩm hội họa cộng đồng. Từ những tác phẩm sáng tác panel cổ động cho một thông điệp đẹp đến các sản phẩm của nghệ thuật sắp đặt. Các nghệ sĩ đều đang thực hiện nhiệm vụ của một người làm Mỹ thuật đô thị.

Trong lịch sử phát triển của nghệ thuật công cộng; nghệ thuật Graffiti đã phát triển từ là một nghệ thuật đường phố.

Người làm Mỹ Thuật Đô Thị là người làm sáng tạo các sản phẩm mang tính kết nối con người ở không gian công cộng
Với Điêu khắc

Các sản phẩm điêu khắc rất được ưa chuộng trong Mỹ thuật đô thị; vì nó có khả năng để chịu được các loại thời tiết khắc nghiệt. Các sản phẩm Điêu khắc từ vừa đến lớn thường được sử dụng trong các khu vực công cộng.

Tại Việt Nam, các sản phẩm điêu khắc từ tượng đài đến phù điêu rất dễ dàng được bắt gặp ở các tỉnh thành. Các sản phẩm điêu khắc nhỏ hơn thường được đặt ở các khuôn viên công cộng như công viên; nhà thờ; nhà chùa, các khu vực tâm linh. Hiện nay; tại các khu vực đô thị cũng dễ dàng bắt gặp các sản phẩm điêu khắc nhỏ trước các tòa cao ốc hay tại các khu vực kết nối của khu đô thị chung cư.

Mỹ thuật đô thị là ngành nghề rộng, có sự giao thoa từ nhiều chuyên ngành khác nhau. Chính vì thế, người học ngành Mỹ thuật đô thị có thể sáng tạo ra những tác phẩm có tính mỹ thuật cao; ứng dụng tốt tại các công trình công cộng.