Sự khác biệt giữa Kiến trúc và Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc và Kiến trúc cảnh quan đều có ảnh hưởng đến thẩm mỹ của đô thị; nhưng nó lại tập trung vào các mảng thiết kế khác nhau. Bài viết này sẽ giúp chúng ta cùng tìm hiểu đâu là sự khác nhau giữa Kiến trúc và Kiến trúc cảnh quan. Từ đó, các bạn sinh viên có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất cho ngành nghề của bản thân trong tương lai.

Sự khác nhau giữa Kiến trúc và Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc

Kiến trúc sư công trình là những nhà thiết kế sáng tạo, phát triển các bản thiết kế cho các tòa nhà. Người Kiến trúc sư công trình có thể làm việc với một công ty đang xây dựng một văn phòng mới hoặc một thành phố có thêm nhà chung cư để tăng nhà ở; hoặc là các công trình nhà ở tư nhân. Tất cả các tòa nhà được xây dựng bắt đầu là một kế hoạch thiết kế; được tạo ra bởi một kiến ​​trúc sư.

Dù kiến ​​trúc sư công trình tự làm chủ hay làm việc trong văn phòng. Kiểm tra thực địa là cần thiết để kiểm tra tiến độ của các tòa nhà mà họ đã thiết kế. Hầu hết các kiến trúc sư công trình cần có 3 đến 4 năm kinh nghiệm làm việc ở các công ty thiết kế để có thể tự làm chủ:

        Nói chuyện với khách hàng tiềm năng về dự án của họ.

        Phát triển một đề xuất ngân sách cho một dự án.

        Soạn thảo kế hoạch thiết kế.

        Đi khảo sát tại công trình để đảm bảo các bản thiết kế được theo dõi.

        Kiểm tra các quy định về môi trường để đảm bảo kế hoạch thiết kế của họ phù hợp với Quy hoạch của đô thị, chính quyền.

Kiến trúc sư công trình là những nhà thiết kế sáng tạo, phát triển các bản thiết kế cho các tòa nhà

Kiến trúc cảnh quan

Để có thể thành công trong ngành Kiến trúc cảnh quan, hầu hết các bạn phải có cấp độ tối thiểu Đại học. Nhiều nơi sẽ có thể đòi hỏi cấp độ thạc sĩ. Người Kiến trúc sư Cảnh quan sử dụng kỹ năng sáng tạo của họ để thiết kế kế hoạch cho khu vực như trường học; bệnh viện; công viên công cộng; khu bảo tồn thiên nhiên…

Họ quan tâm đến các tiêu chuẩn môi trường; yêu cầu của cư dân và người thụ hưởng; các đặc tính thổ nhưỡng, thời tiết; và cả những công trình đang hiện hữu xung quanh. Bản thiết kế cảnh quan thường được làm ở văn phòng làm việc; và đôi khi họ cũng phải đi thực tế để khảo sát và giám sát công trình. Người Kiến trúc sư cảnh quan luôn phải đảm nhận những trách nhiệm quan trọng:

Thảo luận dự án với khách hàng.

Gặp gỡ với các chuyên gia làm việc trên các chuyên môn liên quan của một dự án.

Kiểm tra thực địa để xác định các công trình hiện hữu mà họ cần phải làm việc xung quanh; chẳng hạn như các cấu tạo thiên nhiên như núi đá hoặc các tòa nhà.

Soạn thảo các kế hoạch về cách họ đề xuất thiết kế không gian.

Chuẩn bị ngân sách cho khách hàng.

Kiến trúc sư cảnh quan sẽ thiết kế khu vực công cộng; các công trình kết nối các khu nhà ở; văn phòng

Tổng quan sự khác nhau giữa Kiến trúc và Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc sư công trình và Kiến trúc sư cảnh quan đều phải được đào tạo chất lượng cao, bậc đại học ở các trường có chuyên ngành về kiến trúc xây dựng. Cải hai ngành đều có những kiến thức chuyên ngành riêng biệt về Nguyên lý thiết kế kiến trúc; nguyên lý thiết kế cảnh quan.

Các hai ngành đều phải gặp gỡ khách hàng; chuẩn bị ý tưởng thiết kế; chuẩn bị hồ sơ dự thầu và lên kế hoạch chi tiết về tài chính và xây dựng. Các Kiến trúc sư công trình và cảnh quan đều cần thiết phải đi thị sát công trình; để chắc chắn rằng các thi công được đúng với thiết kế.

Nhìn chung, Kiến trúc sư công trình thường thiết kế các cấu trúc nhà ở; khu vực văn phòng; chung cư…. Trong khi đó người Kiến trúc sư cảnh quan sẽ thiết kế khu vực công cộng; các công trình kết nối các khu nhà ở; văn phòng. Họ có thể thiết kế các khu công viên công cộng; khu vực kết nối của trường học; bệnh viện; nhà ở; văn phòng. Đối với một dự án khu đô thị lớn. Các Kiến trúc sư công trình và cảnh quan sẽ được phối hợp để có một thiết kế tổng quan.

Dù cùng là các ngành thuộc nhóm Thiết kế kiến trúc đô thị. Nhưng trên thực tế hai ngành này lại phục vụ cho hai mục đích hoàn toàn khác nhau trong đời sống con người. Khác biệt cơ bản ở đây là: một Kiến trúc sư công trình sẽ tập trung vào thiết kế và lên kế hoạch cho một tòa nhà, khu nhà ở; và các công trình phụ trợ; còn người Kiến trúc sư cảnh quan sẽ tập trung ở việc thiết kế không gian bên ngoài; môi trường xung quanh; mỹ quan đô thị.

Khác nhau là vậy, nhưng nếu thiết đi một trong hai ngành trên thì cuộc sống con người đều sẽ không thể hoàn thiện được. Do vậy, dù yêu thích chuyên ngành nào thì sự lựa chọn của bạn cũng đều là đúng đắn.