Tìm hiểu ngành Kiến trúc cảnh quan

Hiện nay; nhu cầu thiết kế cảnh quan thiên nhiên tại các khu đô thị, khu dân cư đang ngày một tăng cao. Do đó; các Kiến trúc sư cảnh quan có một vai trò rất lớn trong việc tổ chức không gian gắn liền với các giá trị thẩm mỹ và văn hóa. Có thể nói; ngành Kiến trúc cảnh quan là một ngành học tiềm năng nhưng tại Việt Nam; ngành học này chưa thực sự thu hút được sự quan tâm của các sĩ tử.

Vậy thì bài viết sau đây về những thông tin giới thiệu ngành Kiến trúc cảnh quantương lai ngành Kiến trúc cảnh quan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học này.

Ngành Kiến trúc Cảnh quan
(Ảnh minh họa)

Ngành Kiến trúc cảnh quan học gì?

Ngành Kiến trúc cảnh quan là ngành học giúp sinh viên tổng hòa được mối quan hệ giữa thiên nhiên, con người và kiến trúc. Tại đây; sinh viên được trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về quy hoạch, thiết kế, khoa học kỹ thuật, giám sát, tổ chức thi công và quản lý không gian trống.

Các bạn sẽ học các môn chuyên ngành như: nguyên lý thiết kế kiến trúc nhà ở, thiết kế quy hoạch đô thị, hệ thống kỹ thuật đô thị, thiết kế công trình công cộng, kỹ thuật thiết kế cảnh quan, quy hoạch du lịch và di sản,…

Trong quá trình học; sinh viên còn được rèn luyện kỹ năng độc lập sáng tạo trong việc xây dựng không gian, môi trường sống của các khu dân cư, đô thị. Không chỉ vậy; các bạn có thể phối hợp nhịp nhàng với các chuyên gia trong việc kiến tạo không gian sống trong lành, hiện đại.

Do vậy, sau khi tốt nghiệp; các kỹ sư ngành Kiến trúc cảnh quan có đủ khả năng để tổ chức, thiết lập môi trường nghỉ ngơi, giải trí; cải tạo và bảo vệ môi trường; tổ chức, sắp xếp nghệ thuật kiến trúc.

Tương lai ngành Kiến trúc cảnh quan ra sao?

Sau khi tốt nghiệp ngành Kiến trúc cảnh quan; bạn có thể đảm nhiệm các vị trí sau:

  • Kiến trúc sư cảnh quan làm việc tại các cơ quan thiết kế, xây dựng và quản lý đô thị.
  • Chuyên viên tại các cơ quan nghiên cứu và chuyển giao công nghệ về ngành Kiến trúc cảnh quan.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)
  • Nhân viên tư vấn quy hoạch.
  • Kỹ sư giám sát và thi công công trình xây dựng cảnh quan.
  • Giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan trên cả nước.

Trường đại học nào đào tạo ngành Kiến trúc cảnh quan?

Các bạn có thể tham khảo một số trường đại học có đào tạo chuyên ngành gồm:

  • Đại học Lâm nghiệp
  • Đại học Kiến trúc Hà Nội
  • Đại học Đông đô
  • Đại học Kiến trúc Tp. Hồ Chí Minh

Từ những chia sẻ trên về ngành Kiến trúc Cảnh quan mong bạn sẽ hiểu thêm về ngành học mới mẻ này; cũng như có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của bản thân.