Một số lưu ý khi xây dựng nhà lệch tầng

Bạn không thích ở chung cư nhưng lại không thể tìm được một mảnh đất đủ lớn để xây một ngôi nhà thoải mái, đầy đủ tiện nghi cho gia đình bạn. Vậy làm thế nào để thiết kế và xây dựng được một ngôi nhà đẹp trên một khu đất dài hình ống? Cùng với sự phát triển của ngành Thiết kế công trình; đã có một giải pháp tối ưu cho vấn đề trên đó chính là “Thiết kế nhà lệch tầng”.

Hình minh họa
Hình minh họa

Thế nào là nhà lệch tầng?

Đây là kiểu nhà có diện tích chiều sâu hạn chế; mặt sàn giữa các tầng không thẳng hay vuông góc cố định mà có độ chênh lệch nhất định. Với kiểu nhà này; cầu thang thường được xây ở giữa nhà, xung quanh được thiết kế là các phòng bao quanh. Khi xây dựng theo lối kiến trúc này; bạn sẽ nhận thấy nó khá lạ mắt và hiện đại.

Nhà lệch tầng thường mang những đặc điểm gì?

Đặc điểm có thể nhìn thấy rõ rệt nhất ở nhà lệch tầng chính là sự chênh lệch giữa mặt sàn đổ mê giữa các tầng; chênh lệch về cao độ ở tấm sàn hay không gian.

Nhà lệch tầng thường có 2 dạng chính:

        Nhà chia thành 2 phần không gian trước và sau, phần sau nhà bao gồm bếp và nhà ăn; lúc xây dựng sẽ có sự nâng lên vài bậc để tạo sự chênh lệch chốt nền giữa hai khối nhà. Từ độ cao của phần sau; thiết kế cầu thang đi lên tầng ở khối nhà trước và cứ thế đan xen nhau để lên các tầng tiếp theo giữa khối trước và sau nhà.

Hình minh họa
Hình minh họa

        Kiểu thứ hai: thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc thì ta xây luôn mặt sàn lửng, có cầu thang đi lên, xem như tầng lửng. Theo cách đó; phía sau nhà có độ cao khoảng 2,5m được xem như nhà kho, nhà vệ sinh hay gara ô tô. Chỗ tầng lửng có thể bố trí phòng bếp hay nhà ăn. Tuy nhiên; với thiết kế nhà lệch tầng kiểu này thì khó có thể nối rộng được không gian khi cần thiết.

Ưu – nhược điểm của nhà lệch tầng

Ưu điểm:

        Tạo sự thông thoáng cho ngôi nhà: nhà ống thường tạo cảm giác bí bách nhưng nếu được thiết kế theo phong cách nhà lệch tầng thì sẽ tạo ra không gian thoáng đản hơn. Đặc biệt chú ý; việc xây dựng nhà lệch tầng đối với nhà dạng ống cần kết hợp cầu thang với giếng trời; sự thiết kế này sẽ giúp cho việc lấy ánh sáng cũng như tạo nên các luồng hút gió xiên giữa các tầng.

        Giúp tiết kiệm diện tích: Việc lấy chiếu nghỉ làm hành lang giữa hai tầng sẽ giúp tiết kiệm tích cho ngôi nhà.

        Gần gũi với thiên nhiên: Như đã nói ở trên kiến trúc lệch tầng sẽ giúp đón được nhiều ánh sáng hơn cũng như tạo được các luồng gió giữa các tầng.

        Tạo tầm nhìn mở giữa các tầng: Chính đặc điểm “cách vài bậc thang là có một tầng” nên mang đến cho gia chủ cảm giác mới lạ, độc đáo, tạo ra nhiều khoảng không gian thú vị.

Nhược điểm:

        Giá thành cao: Mặc dù diện tích xây dựng không tăng hơn nhiều song; diện tích các bức tường sẽ tăng và vật tư sử dụng cũng tăng lên, dẫn đến chi phí chi trả cho một căn nhà lệch tầng sẽ cao hơn so với một căn nhà bình thường.

        Có phần bất tiện: Nhà lệch tầng thường có thiết kế là một nhà vệ sinh nhưng dùng chung cho nhiều tầng; điều này gây nên một số sự bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày, đặc biệt sẽ gây mất thời gian trong một số “giờ cao điểm” trong ngày.

Vài lưu ý khi thiết kế nhà lệch tầng

        Đối với nhà lệch tầng cầu thang được đánh giá là có vị trí quan trọng; bởi đây là phương tiện đi lên đi xuống, không chỉ mang lại sự tiện lợi cho ngôi nhà, nó còn mang năng lượng đến với các tầng. Vì vậy; khi thiết kế nhà lệch tầng cần chú ý bố trí cầu thang thật phù hợp.

        Dù quan trong như vậy nhưng không nên bố trí cầu thang ngay chính giữa ngôi nhà. Xét theo mặt phong thủy; cầu thang mang mệnh mộc còn giữa nhà lại là mệnh thổ; mà mộc khắc thổ nên sẽ sinh ra điều không tốt.

        Thêm một lưu ý nữa đối với việc xây cầu thang đó là tránh việc làm cầu thang hướng thẳng ra cửa nhà; như vậy có nghĩa là tài lộc có thể vào cũng có thể ra. Ngoài ra; việc xây nhà lệch tầng cũng cần tránh cầu thang đâm thẳng vào bếp hoặc nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào để tránh gây hao tán nguồn năng lượng tốt.

Hình minh họa
Hình minh họa

Từ những điều đã nói ở trên; ta có thể thấy rằng nhà lệch tầng thực sự là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với những khu đất dạng ống. Nó không chỉ giúp mở rộng không gian nhà ở mà còn tạo sự hiện đại, mới mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Xây dựng nhà lệch tầng tuy có nhiều lợi thế song cũng nên cân nhắc đến một vài lưu ý. Chúc bạn có một tổ ấm hoàn hảo nhất.