Học vẽ có khó không?

Khi bắt đầu bước vào lớp 12 cũng là khi các bạn học sinh bắt đầu tăng tốc cho quá trình luyện thi của mình. Không giống như các ngành khác; với những bạn có ý định theo học ngành Kiến trúc bên cạnh những môn học trong nhà trường các bạn ấy còn phải ôn luyện thêm môn vẽ – điều này gây ra không ít áp lực với các bạn. Không phủ nhận rằng; để học tốt môn vẽ phải cần có năng khiếu nhưng không ai nói rằng không có năng khiếu thì không thể học vẽ. Vậy học vẽ có khó không?

Học vẽ có khó không
Học vẽ có khó không?

Nếu thực sự biết cách thì không hề khó; chỉ cần bạn biết những thứ sau:

• Hãy hiểu đúng vấn đề và yêu cầu các môn vẽ
  • Hãy vẽ với chính bạn, đừng vội vàng chép cái này hay cái khác- bạn sẽ vẽ rất xấu, dần thì được hơn rồi mới tới đẹp. Nhưng bạn yên tâm, bạn chỉ cầm vẽ được là cơ hội thi đỗ đã rất rộng mở với bạn.
  • Hãy mở rộng khả năng quan sát, cảm thụ nghệ thuật từ âm nhạc, văn học, điêu khắc đến nhiếp ảnh, sắp đặt hay trình diễn.
  • Phải rất nhẫn nại, thói quen chóng chán là kẻ thù số 1 của những người học vẽ.
  • Tìm hiểu thêm về những tấm gương hội họa như Bùi Xuân Phái ở VN, hay Leonardo Da Vinci- bạn không cần vẽ đẹp như họ; nhưng tôi tin là bạn sẽ “học” được nhiều từ những kinh nghiệm của họ; và nếu tư duy của bạn thay đổi- bàn tay hay tay nghề của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt – đây là chìa khóa thứ 2 dẫn đến thành công cho người học vẽ.
Học ngành Kiến trúc
Có khả năng mỹ thuật là điều kiện cần để theo học ngành Kiến trúc
  • Hãy học đều đặn và luyện tập thường xuyên; không cần học một cách nhồi nhét.
  • Phải tự rèn luyện thêm. Muốn sáng tạo thì phải có vốn kiến thức, phải am hiểu, phải mẫn cảm với hình thể, với đề tài. Muốn diễn tả thành công bài vẽ tượng thì phải luyện tập nét vẽ. Bạn nên tìm hiểu thêm kiến thức giải phẫu học- để ít nhất là bạn vẽ đúng các chi tiết trên mặt người.
  • Bạn phải học cho chính bạn; chứ không phải học cho người khác.
  • Phải có lập trường vững chắc.
  • Cái gì cũng có gốc, có cơ bản, nền tảng của nó. Các bạn nên học từ những thứ cơ bản; nó sẽ cho bạn sự vững vàng trên con đường bạn đi!

Học vẽ trước hết là tự thân, là mong ước của cá nhân các bạn; không nên vì nể người khác mà học. Khi đã là không yêu thích thì rất khó để thành công. Học vẽ cần cảm xúc; sự quan sát tinh tế và ý thức cầu thị học hỏi, bước từng bước chứ không vội vàng, nôn nóng. Một người học cơ bản tốt; sẽ vẽ chắc chắn, sẽ vẽ sâu và hình thành một phong cách riêng.

Học Kiến trúc có cần phải biết vẽ?
Học vẽ là tự thân

Học vẽ có khó không là do góc nhìn của mỗi người đối với môn học này; nếu bạn thực sự yêu thích Kiến trúc; đam mê sáng tạo thì sẽ không có gì có thể làm khó được bạn cả!

Bình luận ở “Học vẽ có khó không?

1. Pingback: Luyện thi khối V online – Nên hay không? | Ngành Kiến trúc