Ngành Kiến trúc phải thi khối nào? Bạn đã biết gì về ngành Kiến trúc?

Tìm hiểu về khối ngành xét tuyển có lẽ là câu hỏi không của riêng bạn thí sinh nào khi chuẩn bị bước vào kì thi đại học đầy cam go. Đặc biệt; đối với những bạn đang có ý định theo học ngành Kiến trúc thì lại càng quan tâm bởi đây là ngành cần thể hiện thêm năng khiếu mỹ thuật. Vậy ngành Kiến trúc thi khối nào? hay Ngành Kiến trúc thi những môn nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Ngành Kiến trúc phải thi khối nào
Ngành Kiến trúc thi khối nào?

Bạn đã biết ngành Kiến trúc thi khối nào chưa?

Ngành Kiến trúc thi 2 khối chính là V và H. Tùy vào mỗi trường quy định mà các bạn sẽ lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp như sau: V00 (Toán, Lý, Vẽ); V02 (Toán, Anh, Vẽ); H01 (Toán, Văn, Vẽ); H02 (Văn, Anh, Vẽ). Trong đó; để tạo điều kiện cho nhiều thí sinh có cơ hội đến với ngành Kiến trúc mà những năm gần đây một số trường tổ chức xét tuyển mở rộng ở các tổ hợp môn bao gồm: Toán, Lý, Vẽ (Mỹ thuật) hoặc Toán, Lý, Vẽ (Hình họa); Toán, Văn, Vẽ (Mỹ thuật) hoặc Toán, Văn, Vẽ (Hình họa).

Cách tính điểm xét tuyển như sau: Điểm thi các môn + điểm ưu tiên (nếu có). Đối với ngành Kiến trúc thì điểm thi môn Vẽ Mỹ thuật/Hình họa nhân hệ số 2.

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội; ngành kiến trúc đào tạo hướng đến khả năng thiết kế công trình và thiết kế đồ họa nội thất. Do đó; sau khi ra trường các bạn sẽ nắm vững các kiến thức và kỹ năng bao gồm: Nguyên lý thiết kế, cấu tạo; sử dụng các phần mềm(Autocad, Photoshop, Powerpoint, Coreldraw…); các kiến thức về hình họa, kinh tế xây dựng và kỹ thuật điện, nước…; kỹ năng lập kế hoạch và thực hiện các ý tưởng thiết kế.

Để học ngành Kiến trúc cần chuẩn bị gì?

Để học ngành Kiến trúc chắc chắn là chúng ta cần có niềm đam mê với môn vẽ; không hẳn là năng khiếu bẩm sinh mà mọi người có thể thể rèn luyện mỗi ngày từ khi còn học cấp 3. Trong đó; cần tìm hiểu về lĩnh vực mĩ thuật, luyện vẽ các hình khối cơ bản đến phức tạp. Đặc biệt; bạn cần có khả năng cảm thụ được cái đẹp; sự sáng tạo trong thiết kế và trí tưởng tượng để hình dung ra các bước tạo dựng.

Nếu cần thiết các bạn có thể học qua các trung tâm để được hướng dẫn thì việc tiếp thu sẽ dễ dàng hơn. Không chỉ là mở rộng sự hiểu biết về mỹ thuật mà còn bổ sung các thông tin cần thiết cho việc thi năng khiếu. Cùng với đó là nên học tập các môn văn hóa thật tốt để tăng khả năng trúng tuyển vào các trường.  

Học vẽ ngành Kiến trúc
Biết được ngành Kiến trúc thi khối nào thôi chưa đủ, bạn còn phải biết để học ngành Kiến trúc chúng ta cần có niềm đam mê với môn vẽ

Cơ hội việc làm ngành Kiến trúc ra sao?

Kiến trúc sư sẽ đảm nhiệm vị trí thiết kế tại các phòng tư vấn thiết kế; xưởng thiết kế với môi trường làm việc ổn định trong nhà nước hoặc các công ty tư nhân. Nhìn chung công việc cũng gặp nhiều áp lực về thời gian và sự vất vả nhưng bù lại các bạn sẽ được thoải mái với những tự do sáng tạo của mình. Một số vị trí mà mọi người có thể làm như:

Kiến trúc sư trong quy hoạch: Quy hoạch vùng (Thiết kế, quy hoạch xây dựng trong hệ thống phân bố dân cư, khu công nghiệp…); quy hoạch đô thị (Sắp đặt, tổ chức hệ thống không gian đô thị); thiết kế đô thị và cảnh quan (Thiết kế, sắp xếp nội thất, tạo hình dáng mới cho đô thị).

Kiến trúc sư thiết kế công trình: Đây là công việc được nhiều bạn lựa chọn sau khi ra trường bởi tính phổ biến trong nhu cầu việc làm. Đảm nhận vị trí này các bạn sẽ lên ý tưởng, thiết kế sơ đồ công trình, lựa chọn vật liệu, hình khối cho công trình…

Kiến trúc sư thiết kế nội thất: Là việc thiết kế, bố trí các vật dụng cho công trình dựa trên sở thích và nhu cầu của chủ nhà. Sau đó; phác họa bản thiết kế nội thất bên trong cho phù hợp.

Tìm hiểu về ngành Kiến trúc
Bạn đã biết gì về ngành Kiến trúc?

Với bài viết trên bạn đã có thể biết được “Ngành Kiến trúc thi khối nào?” và những thông tin cơ bản về ngành Kiến trúc. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn phần nào trong việc quyết định có theo học ngành Kiến trúc hay không.