Những điều cần biết khi học ngành Kiến trúc

Bạn đam mê thiết kế; bạn muốn tạo ra những kiệt tác kiến trúc mang màu sắc riêng cho chính mình, người thân và cả xã hội; không cần phải suy nghĩ nhiều nữa bởi bạn sinh ra là để theo học ngành Kiến trúc. Tuy nhiên chỉ có đam mê thì chưa đủ; chúng tôi sẽ cho bạn một cái nhìn trung thực về Kiến trúc để bạn có được quyết định đúng đắn khi theo đuổi nó:

  1. Chọn trường đại học

Khác với những ngành nghề khác; Kiến trúc là ngành mà bạn bắt buộc phải theo học ở mội ngôi trường có chuyên môn cao bởi nó là một lĩnh vực đòi hỏi các chuyên gia giáo dục có kinh nghiệm đáng kể để giảng dạy. Đại học Kiến trúc Hà Nội và TP.HCM là hai lò đào tạo nổi tiếng để các sĩ tử đăng ký theo học ngành Kiến trúc.

Tuy nhiên; hai ngôi trường kia không hề dễ dàng nhận bạn vào học. Nhưng đừng lo; trường đại học Duy Tân Đà Nẵng cũng có dạy bộ môn này và chất lượng sinh viên đầu ra không hề thua kém hai trường nổi tiếng trên.

Học ngành Kiến trúc tại Đà Nẵng
Sinh viên ngành Kiến trúc chuẩn CSU Đại học Duy Tân trong đợt kiến tập tại Malaysia
  1. Hãy chuẩn bị tinh thần học

Kiến trúc là ngành có chương trình học rất nặng. Bạn đừng vội mừng vì vừa tốt nghiệp cấp 3; mọi chuyện chỉ mới bắt đầu và bạn nên chuẩn bị tinh thần từ khi nhập học là vừa.

  1. Học kiến trúc cần phải giỏi toán

Nhiều bạn chỉ thấy thi đầu vào là vẽ mỹ thuật nên nghĩ Kiến trúc sư chỉ cần vẽ đẹp là đủ. Thực chất; một Kiến trúc sư thì không chỉ cần bàn tay phép màu mà còn phải có tố chất thông minh, nhanh nhạy và khoa học cộng thêm một chút mơ mộng và luôn tràn đầy cảm xúc đấy các bạn ạ.

  1. Kiến trúc sư phải phục vụ đời sống

Chính xác; một Kiến trúc sư không cần có kỹ năng toán học tuyệt vời của Thomas Edison; cũng chẳng cần phải có kỹ năng vẽ như Picasso; nhưng bạn cần phải có kỹ năng giải quyết sáng tạo.

Một công trình kiến trúc có ý nghĩa khi nó sáng tạo bay bổng nhưng vẫn phải đảm bảo phục vụ đời sống con người.

  1. Kiến trúc sư không phải là nghề sẽ giúp bạn giàu có nhanh

Đúng vậy; quá trình mới ra trường thực sự không hề dễ dàng với các Kiến trúc sư tương lai. Vì vậy; nếu bạn nào muốn giàu nhanh thì có lẽ bạn nên theo học ngành nghề khác. Nhưng yên tâm là nếu bạn có năng lực thực sự thì thu nhập không hề tồi chút nào.

  1. Bằng đỏ chẳng giúp gì được cho bạn

Rất nhiều bạn đến giờ này vẫn cứ nhầm tưởng bạn tốt nghiệp trường đại học danh giá thì có nghĩa là bạn giỏi. Không; bằng cấp chỉ cần khi bạn đi tuyển dụng với những ngành nghề đặc thù. Còn với những ngành nghề thiên về nghệ thuật thì tất cả phụ thuộc vào khả năng bạn làm việc.

Vấn đề là bạn học nghề nên bằng giá nào bạn cũng phải lĩnh hội những kiến thức nghề nghiệp.

Trên đây là một số điều chúng tôi đã đúc kết được từ nhiều thế hệ cựu sinh viên ngành Kiến trúc. Hi vọng; với bức tranh toàn cảnh này sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn về ngành học ước mơ của mình. Để bạn có thể trở thành con người có ích cho xã hội cũng như thực hiện hóa ước mơ của mình một cách đúng đắn.

Bình luận ở “Những điều cần biết khi học ngành Kiến trúc

  1. Pingback: Chùm ảnh hài hước về kiến trúc | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận