Những kỹ năng “vàng” cần có ở một kiến trúc sư giỏi

Bạn yêu thích việc thiết kế? Bạn có ước mơ được trở thành một kiến trúc sư? Nhưng bạn lại băn khoăn trong biết nên học gì, cần gì để có thể trở thành một kiến trúc sư giỏi? Cũng giống như những ngành nghề khác, để tránh bị đào thải trong cái xã hội liên tục đòi hỏi cái mới này; mỗi kiến trúc sư bên cạnh việc phải liên tục trau dồi kiến thức cá nhân mà còn phải rèn luyện những kỹ năng “vàng” dưới đây để trở thành một kiến trúc sư thực thụ.

Khả năng giao tiếp tốt

Trước khi đánh giá một người qua kiến thức chuyên môn của họ; các nhà tuyển dụng thường xem xét, đánh giá kỹ năng mềm của người đó và giao tiếp chính là một trong những kỹ năng được đặc biệt chú ý.

Giao tiếp được đánh giá là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà một người cần có. Nếu có một phương thức giao tiếp tốt nó có thể giúp ích cho bạn ở bất cứ công việc nào. Đối với một kiến trúc sư; để trình bày, thuyết trình về ý tưởng hay tầm nhìn của mình bạn cần có một cái nói thu hút, thuyết phục được người đối diện. Đặc biệt; khi các kiến trúc sư làm việc trong một nhóm. Không chỉ là kỹ năng cần có mà mỗi kiến trúc sư còn cần phải thường xuyên rèn luyện, phát triển khả năng giao tiếp của mình.

Kỹ năng lãnh đạo

Hình minh họa
Hình minh họa

Với một kiến trúc sư kỹ năng lãnh đạo là vô cùng cần thiết. Bởi kiến trúc là công việc với tập thể; nếu bạn phải lãnh đạo một đội thiết kế bạn cần phải biết cách dẫn dắt, tập hợp cũng như phân chia công việc sao cho phù hợp nhất, đúng với điểm mạnh của từng cá nhân nhất.

Người lãnh đạo giỏi không phải là người giỏi nhất mà là người hiểu rõ từng cá nhân nhất và biết cách dùng người nhất.

Có kiến thức về pháp luật

Hiểu rõ về pháp luật luôn là điều cần thiết dù bạn làm trong bất cứ lĩnh vực nào; với một kiến trúc sư những hiểu biết về cơ sở hạ tầng, yêu cầu xây dựng cao tầng. Quy chuẩn xây dựng và luật xây dựng sẽ ảnh hưởng đến kiến trúc và cách thiết kế của bạn.

Thường xuyên cập nhật kiến thức pháp lý về xây dựng và một trong những yêu cầu vô cùng quan trọng để bạn có thể trở thành một kiến trúc sư giỏi.

Kiến thức toán học

Xây dựng nhà ở là gắn liền với cuộc sống của con người; do đó yêu cầu được đặt lên hàng đầu chính là độ chính xác cao. Trong bất cứ trường hợp sai lệch thông số nào cũng có thể dẫn đến những mối nguy hiểm vô cùng tồi tệ. Có kiến thức tốt về toán học và yêu cầu cần thiết đối với mọi kiến trúc sư. Một cơ số đo lường chính xác với tỷ lệ thích hợp là yếu tố quan trọng để bản thiết kế được triển khai trong thực tế.

Kiến thức mỹ thuật là điều tất yếu

Để thi vào ngành kiến trúc các bạn sinh viên đều phải trải qua một kỳ thi năng khiếu là vẽ; điều này khẳng định cho tầm quan trọng của kiến thức thẩm mỹ với các kiến trúc sư. Từ ý tưởng đi đến phác họa tưởng chừng rất dễ nhưng thực ra để thể hiện hết được những cái bạn nghĩ là cả một quá trình. Chính vì lẽ đó; kiến thức mỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng trong công việc của một kiến trúc sư.

Hình minh họa
Hình minh họa

Đánh giá một kiến trúc sư giỏi ta không nên chỉ nhìn qua bằng cấp của họ mà còn phải đánh một cách khách quan từ nhiều khía cạnh như: kinh nghiệm làm việc, thành quả đã đạt được và đặt biệt là phải có những kỹ năng mềm cực tốt. Do đó; nếu bạn muốn trở thành một kiến trúc sư giỏi đầu tiên hãy thông thạo các kỹ năng “vàng” đã được nhắc đến ở trên nhé. Chúc bạn thành công!