Chủ nhân “Nobel Kiến trúc” 2019 – Bậc thầy sáng tạo

Những tác phẩm kiến trúc của ông Arata Isozaki đã được Hội đồng giải thưởng Pritzker đánh giá là cho thấy được sự am hiểu và khả năng sáng tạo của kiến trúc sư này trên mọi địa hình phức tạp.

Kiến trúc sư Arata Isozaki
Kiến trúc sư Arata Isozaki

Giải thưởng kiến trúc Pritzker năm 2019 đã vinh dự dành cho nhà kiến trúc sư người Nhật Bản – Arata Isozaki.

Arata Isozaki là kiến trúc sư thứ tám của Nhật Bản nhận được giải thưởng danh giá của Pritzker, vốn được xem là “Nobel của ngành kiến trúc”.

Hội đồng đã đánh giá những tác phẩm kiến trúc của ông Isozaki cho thấy sự am hiểu và khả năng sáng tạo của kiến trúc sư này trên mọi địa hình phức tạp. Những công trình do ông sáng tạo ra có thiết kế độc đáo, nét đẹp tinh tế và chứa đựng nguồn cảm hứng bất tận đến kì lạ.

Với những kinh nghiệm quý giá nhà kiến trúc sư đã tích lũy được trong suốt sự nghiệp của mình, Arata Isozaki đã tạo ra những công trình kiến trúc ấn tượng với những điểm nhấn đặc biệt, là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách kiến trúc cổ điển và nhu cầu cuộc sống hiện đại thế kỷ 21.

Những thiết kế độc đáo của Arata Isozaki
Những thiết kế độc đáo của Arata Isozaki

Theo Hội đồng Giải thưởng Pritzker, các công trình thể hiện sức mạnh nội tâm và khả năng sáng tạo không giới hạn của kiến trúc sư Isozaki.

Chia sẻ về cảm xúc khi được nhận giải thưởng này, kiến trúc sư Isozaki xúc động cho biết: sự kiện Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima năm 1945 đã trở thành ký ức khó phai đối với tuổi thơ của ông và chính ký ức đau thương ấy đã ươm mầm cho ước vọng trở thành kiến trúc sư trong ông.

Khi nhắc tới những công trình kiến trúc nổi tiếng của ông không thể không kể đến: thư viện tỉnh Oita, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại ở Gunma, Takasaki, phía Bắc thủ đô Tokyo và tòa nhà Trung tâm Tsukuba, ở khu vực Tsukuba, Đông Bắc Tokyo; vốn là những công trình vô cùng đặc biệt và nhận được sự quan tâm, yêu thích của nhiều người dân Nhật Bản.

Tên tuổi của ông còn gắn liền với hơn 100 công trình kiến trúc lớn nhỏ, bao gồm công trình kiến trúc Quốc tế như: Bảo tàng Nghệ thuật đương đại ở Los Angeles, Mỹ, Nhà thi đấu Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Barcelona, Tây Ban Nha năm 1992 và Tòa phức hợp văn hóa đa chức năng Himalayas Center ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Lễ trao Giải thưởng kiến trúc Pritzker lần thứ 46 sẽ diễn ra tại Pháp vào tháng 5/2019. Kiến trúc sư Isozaki sẽ nhận được một huy chương vàng cùng giải thưởng 100.000 USD.