Học ngành Kiến trúc là làm gì?

Nhắc đến ngành Kiến trúc nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những mẫu bản vẽ; những ngôi nhà được thiết kế cầu kỳ; những kết cấu được sắp xếp phức tạp;… Nhưng chỉ như vậy thì chưa đủ. Ngành Kiến trúc còn phải làm nhiều thứ hơn như vậy rất nhiều. Vậy học ngành Kiến trúc là làm gì? và cơ hội nghề nghiệp ngành Kiến trúc như thế nào?

học ngành Kiến trúc là làm gì?
Học ngành Kiến trúc là làm gì?

Thiết kế nội thất

Đầu tiên; công việc mà các sinh viên ngành Kiến trúc thường theo đuổi nhất chính là thiết kế nội thất. Đây là công việc dành cho những kiến trúc sư có đam mê với trang trí và thiết kế nội thất nhà ở; nó thường bao gồm các công việc: sắp xếp đồ dùng nhà ở; thiết kế sản phẩm nội thất. Một kiến trúc sư nội thất sẽ là người cho chúng ta thất sự hài hòa về màu sắc trong phong cách thiết kế nội thất của mình. 

Chính vì vậy; những người làm trong ngành Kiến trúc bắt buộc phải có óc thẩm mỹ tốt hơn so với nhiều công việc khác trong khối Kiến trúc.

Về cơ hội việc làm của công việc thiết kế nội thất hiện nay cũng rất đa dạng. Nó tăng theo xu hướng thẩm mỹ về nhà ở; đặc biệt với các căn hộ chung cư và biệt thự.

Các bạn có thể tìm thấy các bài tuyển dụng công việc này ở bất kỳ công ty nội thất nào có kết hợp giữa sản xuất nội thất và trang trí nhà ở. Đôi khi; cũng có thể tham gia các dự án trang trí nhà ở riêng biệt để có thể thỏa sức lựa chọn kiểu dáng và màu sắc của các vật dụng nhà ở.

Thiết kế công trình nội kiến trúc

Thiết kế công trình kiến trúc cũng là một trong những công việc xu hướng hiện nay trong ngành Kiến trúc. Nói một cách đơn giản; những người làm công việc này chính là các kiến trúc sư xây dựng. Đây là những người sẽ lên thiết kế để xây dựng nhà ở; văn phòng hoặc các công trình kiến trúc khác. 

Được xem là công việc có thu nhập top đầu trong nhóm ngành Kiến trúc; kiến trúc sư xây dựng có thể mang về cho mình từ 5 – 10% giá trị xây dựng căn nhà cho công trình thiết kế của mình.

Với công việc này, thông thường không thể vừa tốt nghiệp là bạn đã có chỗ đứng ngay mà cần có thời gian để tích lũy kinh nghiệm kiến trúc sư sơ cấp sau đó mới được tiến lên dần. Vì kiến trúc xây dựng của một căn nhà là một điều rất quan trọng, thậm chí yếu tố phong thủy cũng rất được quan tâm bên cạnh thẩm mỹ. Đó là lý do vì sao mà công việc này đòi hỏi một người thực sự tài năng và nhiều kinh nghiệm.

Cơ hội nghề nghiệp ngành Kiến trúc
Cơ hội nghề nghiệp ngành Kiến trúc như thế nào?

Quy hoạch xây dựng

Cuối cùng là công việc quy hoạch xây dựng. Công việc này thường được chia thành nhiều công việc nhỏ hơn gồm: Quy hoạch vùng; quy hoạch đô thị và thiết kế đô thị và thiết kế cảnh quan. Không giống với hai công việc đã được nhắc đến ở trên; quy hoạch xây dựng là có quy mô làm việc của việc làm lớn hơn đến kiến trúc công trình. 

Chính vì vậy; việc làm bắt buộc phải có sự kết hợp và làm việc của cả một nhóm; tuy vậy, công việc vẫn hướng đến một mục đích cuối cùng là thiết kế và xây dựng lại một vùng diện tích lớn nào đó.

Quy hoạch xây dựng hướng đến đối tượng lớn là thành phố; khu đô thị; khu dân cư thay vì chỉ hướng đến các đối tượng nhỏ như nhà ở. Do đó; nên người thiết kế không cần quá tỉ mỉ và đi sâu vào các chi tiết nhỏ về nhà ở, văn phòng; thay vào đó phải có một cái nhìn vĩ mô và tổng quan hơn. 

Cơ hội việc làm của công việc quy hoạch xây dựng cũng rất nhiều; bạn có thể tìm đến các dự án khu chung cư. Bởi đây xu hướng của đại đa số người dân ở cả thành phố và nông thôn.

ngành Kiến trúc
Những lĩnh vực phổ biến ngành Kiến trúc

Công việc ngành Kiến trúc vốn rất đa dạng; các việc làm được nhắc đến ở trên chỉ có tính khái quát nhất cho các chuyên ngành mà sinh viên ngành Kiến trúc có thể theo đuổi. Học ngành Kiến trúc có thể làm rất nhiều việc; không chỉ vậy, cơ hội nghề nghiệp cũng rất lớn. Từ bài viết này mong rằng các bạn đã phần nào tự trả lời được câu hỏi: “Học ngành Kiến trúc là làm gì?”.