Ngành Bảo tồn Di sản Kiến trúc và Du lịch học gì, làm gì?

Ở Việt Nam; hoạt động bảo tồn, tu bổ di tích diễn ra trong giai đoạn vừa qua đã bộc lộ những hạn chế; trong đó một nguyên nhân quan trọng bắt nguồn từ nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của công tác bảo tồn. Vậy nên; việc lựa chọn theo học ngành Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch là phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội.

ngành Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch
Bảo tồn giá trị di sản gắn với phát triển du lịch

Ngành Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch học gì?

Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch là chuyên ngành đào tạo kết hợp hai mảng kiến trúc và du lịch; nhằm đào tạo ra đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp để bảo tồn những khu di sản quý báu còn tồn tại; góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch trong tương lai.

Chương trình giúp người học hiểu rõ về công tác bảo tồn trùng tu các công trình kiến trúc di sản; hoạch định chiến lược phát triển văn hóa du lịch thông qua di sản; xây đắp những mối quan hệ hợp tác quốc tế thông qua việc bảo tồn các khu di sản văn hóa; kết nối văn hóa du lịch với các đô thị di sản.

Sinh viên sẽ được trang bị:

– Những kiến thức và kỹ năng cần thiết của một Kiến trúc sư Bảo tồn trong việc thiết kế kiến trúc; quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị đô thị di sản; khả năng nghiên cứu lập dự án quy hoạch bảo tồn các khu di sản văn hoá thế giới; lập dự án bảo tồn, thi công trùng tu các công trình di tích kiến trúc và tôn tạo cảnh quan di sản.

– Kiến thức cơ bản về quản lý di sản; nắm vững thông tin về các nguồn tài nguyên du lịch di sản; kiến thức quản trị kinh doanh lữ hành, thiết kế và điều hành tour du lịch; lập dự án quy hoạch phát triển du lịch thông qua di sản.

– Những kiến thức nền tảng về di sản kiến trúc Việt Nam và Thế giới; hiểu và áp dụng được phương pháp luận nghiên cứu bảo tồn di sản kiến trúc; tổ chức và thực hiện các dự án nghiên cứu bảo tồn di sản; phát triển học thuật để trở thành những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp trong lĩnh vực bảo tồn di sản kiến trúc.

Cần nguồn nhân lực chất lượng cao tham gia vào hoạt động Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch

Làm gì?

Sau khi tốt nghiệp; các Kiến trúc sư Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch sẽ làm việc tại:

– Các Trung tâm bảo tồn di sản văn hoá trong nước và trong khu vực

– Các bảo tàng cấp Tỉnh hoặc cấp Trung ương

– Các công ty lữ hành khai thác du lịch trong nước và quốc tế

Ngoài ra; sinh viên còn có thể học tập nghiên cứu nâng cao bằng cấp; giảng dạy trong các trường đại học hoặc cao đẳng có ngành nghề đào tạo về bảo tồn di sản kiến trúc và quản trị du lịch.

Thực tiễn cho thấy; việc bảo tồn di sản, tu bổ di tích có chất lượng cao được quyết định bởi sự phát triển tương xứng của nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực này; đặc biệt là nhân lực có trình độ cao.

Xem thêm: Chuyên ngành Bảo tồn Di sản Kiến trúc & Du lịch

Với phương châm luôn đổi mới, sáng tạo, đi đầu trong hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) đã thiết lập được mạng lưới liên kết đào tạo với các trường Đại học; Viện nghiên cứu hàng đầu cùng các công ty lớn trong và ngoài nước; giúp sinh viên chuyên ngành Bảo tồn Di sản kiến trúc và Du lịch được tiếp xúc thường xuyên với môi trường đào tạo quốc tế; cơ hội tìm kiếm học bổng du học nước ngoài; mở mang tầm hiểu biết; đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội trong tương lai.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành Kiến trúc; giải đáp những thắc mắc bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan đến ngành học thú vị này nhé.