Kiến trúc thời đại mới: coi trọng sự tương tác

Theo quan điểm của nhà kiến trúc sư nguyễn Phúc Minh: Kiến trúc cần tương tác, thích ứng, không thể tách rời công nghệ.

Giống như nền công nghệ 4.0; với anh Minh kiến trúc cũng có 4 giai đoạn rõ rệt. Vào thời kì đầu, con người coi kiến trúc là nơi trú ẩn an toàn; về sau khi nền văn minh phát triển; kiến trúc dần chú trọng đến những công năng phục vụ cho cuộc sống hằng ngày của con người. Xã hội phát triển; con người có đầy đủ cơ sở vật chất và sự khắt khe về thẩm mỹ; theo đó, mỗi công trình xây dựng đòi hỏi tính chất riêng của người sở hữu.

Kiến trúc sư Nguyễn Phúc Minh
Kiến trúc sư Nguyễn Phúc Minh

Theo đánh giá của cá nhân anh Minh; hiện nay kiến trúc đang bước vào giai đoạn 4: cần phải phát triển theo hướng “tương tác, thích ứng”, không thể tách rời công nghệ. Với con người thời kì này trải nghiệm không còn chỉ là cảm xúc hay ấn tượng về không gian một chiều nữa mà đó là sự thích ứng đa chiều theo những mảng thời gian khác nhau. Do đó; kiến trúc phải giống như một cơ thể sống, biết phản ứng với khí hậu bên ngoài cũng như bảo vệ được người sử dụng một cách tương ứng.

Vừa qua; dự án “Cây thông minh – một cộng đồng tương lai theo trục đứng” của MPN + Partners vừa nhận giải khuyến khích tại cuộc thi Next Architecture 2018 diễn ra tại Nam Kinh, Trung Quốc. Dự án này thuộc top 5 được đánh giá cao nhất trong 100 thiết kế; nhận được nhiều sự đánh giá cao từ giới chuyên môn.

Ý tưởng của dự án bắt nguồn từ ba phần của một cây xanh: tán cây trên cùng biểu thị cho cư dân cư trú tại tòa nhà sông trong một môi trường linh hoạt, thân cây là sự mô phỏng cho cái bền vững của văn hóa cộng đồng còn rễ cây chính là sự gắn kết con người. Từ đó, ta hiểu rằng; thân và rễ phải luôn bền chắc.

Sự linh hoạt được thể hiện qua sự tương tác thích ứng theo nhu cầu, được thể hiện ở việc các mô đun công năng di chuyển và sắp xếp theo mùa. Theo từng mùa các mô đun sẽ ở những vị trí khác nhau để người sử dụng dễ dàng tiếp cận những dịch vụ ưu tiên cho mùa cụ thể.

Anh Minh cho biết thêm: “Khi sự thích ứng xảy ra, kiến trúc của tòa nhà thay đổi; không gian sống từ đó đổi theo. Việc này sẽ đem lại sự hứng khởi cho những người sống trong tòa nhà cũng như những khách hàng tới sử dụng các khu vực công cộng. Sự nhàm chán của kiến trúc tĩnh sẽ không còn nữa; mà thay vào đó con người luôn được trải nghiệm sự thay đổi ngay trong không gian sống của họ một cách thường xuyên trong một năm”.

Trong tương lai, kiến trúc sẽ không chỉ là sự trải nghiệm một chiều, mà sẽ có sự tương tác 2 chiều
Trong tương lai, kiến trúc sẽ không chỉ là sự trải nghiệm một chiều,
mà sẽ có sự tương tác 2 chiều

Đối với mẫu thiết kế tòa nhà tương tác sẽ có mặt đứng thích ứng với bức xạ nhiệt; cơ thể thay đổi góc nghiêng để cung cấp điều kiện thoải mái nhất cho người sử dụng. Vào mùa hè; chúng đóng vai trò như một lớp chắn để hạn chế ánh sáng trực tiếp của mặt trời.

Ngược lại, khi vào mùa đông; mặt tiền có thể đón ánh nắng để sưởi ấm không gian. Dự án này đầu tư nhiều vào việc làm sao có thể tận dụng tối ưu tài nguyên tự nhiên xung quanh tòa nhà. Nước thải được tái sử dụng; nước mưa và không khí đều được sử dụng để tạo môi trường sống lý tưởng.

MPN + Partners được thành lập năm 2012 với triết lý: “Thiết kế cho con người”. “Theo đó; con người trở thành cốt lõi, kiến trúc sư xem xét cẩn thận từng cá nhân cư trú cho tới lợi ích xã hội trong không gian mà chúng tôi tạo ra. Với sự tích hợp các vật liệu; công nghệ tiên tiến và bền vững tiết kiệm năng lượng; chúng tôi luôn cố gắng nhằm thúc đẩy thiết kế hơn nữa để chạm tới trái tim, xúc cảm của mọi cá nhân”, anh Minh chia sẻ.

Kiến trúc tương tác” chính là hướng đi đúng đắn của việc thiết kế nhà trong thời đại mới; với mô hình thiết kế nhà như thế này không gian sống sẽ được tận dụng triệt để, đồng thời nó còn góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, phát triển lối sống hòa hợp với thiên nhiên, lấy thiên nhiên làm nền tảng. Chính ý tưởng thiết kế nhà theo phong cách tương tác đã mở ra một thời đại mới cho kiến trúc hiện đại.