Bạn biết gì về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc?

Đối với người làm về Kiến trúc, Xây dựng việc hiểu rõ về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là điều vô cùng cần thiết; đảm bảo được những tiêu chuẩn đó bạn mới có được một bản thiết kế kiến trúc hoàn hảo, hợp lý, đáp ứng được tất cả các yêu cầu của người dùng. Vậy bạn biết gì về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Đối với người làm về Kiến trúc việc hiểu rõ về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là điều vô cùng cần thiết

Sự tiện dụng

Ở bất kì công trình kiến trúc nào đặc biệt là công trình nhà ở dân dụng  thì yếu tố tiện dụng cực kì cần thiết và quan trọng. Tiện dụng không chỉ đơn giản là việc cung cấp đầy đủ các nhu cầu về chiếu sáng, thoát nước, chống ồn… mà nó còn yêu cầu bạn tận dụng tối đa những ưu đãi và hạn chế những nhược điểm tại công trình thiết kế đó.

+  Là người kiến trúc sư bạn cần nắm rõ cách đo đạc, vận dụng kỹ năng và óc sáng tạo hiệu quả để  tạo nên những công kiến trúc chất lượng đảm bảo cả về công năng lẫn thẩm mỹ.

+ Tiện dụng chính là yếu tố được đưa lên hàng đầu trước khi bắt đầu một bản thiết kế bất kì nào. Tiêu chuẩn này yêu cầu các kiến trúc sư đều phải là người có kinh nghiệm và đã có nhiều công trình kiến trúc thực hiện trước đó. Chỉ như vậy, ngay từ khi khảo sát bạn mới có thể phát hiện được những ưu, nhược điểm tại công trình đó.

 Cân bằng chi phí

+  Cần phải tính toán kỹ chi phí trong bất kỳ thiết kế kiến trúc nào bở bạn không phải lúc nào cũng có thể dư giả điều kiện về tài chính để có thể tùy ý thiết kế.

Cần phải tính toán kỹ chi phí trong bất kỳ thiết kế kiến trúc nào

Một công trình đẹp cần phải biết cân nhắc tính toán sử dụng chi phí sao cho phù hợp. Nếu như không tính toán kỹ thì bạn có thể sẽ phải bỏ ra một khoản phí khá lớn. Do vậy trước khi bắt tay thiết kế một công trình kiến trúc nào bạn cũng cần phải bàn bạc kỹ với kiến trúc sư để đưa ra ngân sách hợp lý.

+  Nhiệm vụ kiến trúc sư là cần đảm bảo và cân bằng ngân sách được giao.

Tính thẩm mỹ

+  Thẩm mỹ là yếu tố không thể thiếu trong kiến trúc. Cho dù công trình kiến trúc của bạn có tiện nghi thế nào đi nữa những sắp xếp đồ nội thất không khoa học, chồng chéo thì vẫn không được xếp vào công trình kiến trúc hoàn hảo được.

+ Một ngôi nhà cần đảm bảo thống nhất và hài hòa được cả yếu tố bên trong và bên ngoài. Nếu bạn là người yêu thiên nhiên thì nên bổ sung và trồng nhiều cây xanh và trang trí thêm cả cây bên trong ngôi nhà . Cửa kính cũng cần được thiết kế để hấp thu tối đa nhất ánh sáng tự nhiên.

+ Không một ai muốn công trình của mình bị giảm đi tính thẩm mỹ do đó yếu tố thẩm mỹ cần được lưu ý và quan tâm.

Đáp ứng được tất cả các yếu tố tiện dụng, thẩm mỹ, chi phí chính là công đoạn thiết kế kiến trúc khó khăn nhất.

tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc là gì?
Không một ai muốn công trình của mình bị giảm đi tính thẩm mỹ

Trên đây là những tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc bạn cần nắm rõ. Bên cạnh đó, tất cả các yếu tố thẩm mỹ, tiện dụng, chi phí trong kiến trúc cũng cần phải được phối hợp và gắn liền với nhau; chỉ như vậy kiến trúc sư mới có thể tạo ra được những thiết kế thu hút, thoải mái, thuận tiện nhưng vẫn đầy sáng tạo.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành Kiến trúc, giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành học bạn có thể tham khảo các bài viết dưới đây:

Bình luận ở “Bạn biết gì về tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc?

  1. Pingback: Thiết kế nội thất với gam màu pastel | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận