Định hình không gian sống với ngành Kiến trúc

Kiến trúc là ngành học có tính đặc thù; nó là sự hòa quyện từ các lĩnh vực: nghệ thuật, khoa học và kỹ thuật. Kiến trúc sư chính là một nhà thiết kế được đào tạo chuyên nghiệp có khả năng tổ chức không gian, cung cấp giải pháp về kiến trúc: công năng, thẩm mỹ, giải pháp kỹ thuật,… cho nhiều công trình khác nhau.

Ngành Kiến trúc sư
Kiến trúc sư chính là một nhà thiết kế được đào tạo chuyên nghiệp có khả năng tổ chức không gian

Kiến trúc sư – người định hình không gian sống

Nếu muốn trở thành một kiến trúc sư giỏi bạn phải là người có tổng hòa của hai yếu tố: sáng tạo và thực tế. Đồng thời; qua quá trình học tập bạn phải thực sự có sự hiểu biết về cấu trúc, vật liệu, thẩm mỹ, chi phí, quy định cũng như nhu cầu của khách hàng. Kiến trúc sư phải là người có khả năng thương lượng thông qua những yếu tố đôi khi là mâu thuẫn với nhau để để tìm ra được giải pháp phù hợp nhất và phải đưa được giải pháp đó từ ý tưởng vào hiện thực.

Không dừng lại ở việc thiết kế nhà ở, cảnh quan, cầu cảng bến tàu người Kiến trúc sư còn phải biết thiết kế quy hoạch toàn bộ thành phố. Là một trong những ngành nghề có ảnh hưởng quan trọng tới sự thay đổi của thế giới; ngành Kiến trúc cung cấp cơ hội hình thành thậm chí là chuyển đổi môi trường mà con người đang sinh sống hàng ngày.

Vai trò của người Kiến trúc sư

Qua nhiều thế kỷ, vai trò của người Kiến trúc sư cũng có nhiều thay đổi; từ việc thiết kế xây dựng đến lãnh đạo một nhóm các chuyên gia tư vấn tham gia vào quá trình thiết kế một tòa nhà và đảm bảo nó được xây dựng phù hợp với thiết kế ban đầu.

Để đủ điều kiện trở thành một Kiến trúc sư; bạn phải học một văn bằng kiến trúc tại trường đại học. Các khóa học trong kiến trúc thường đòi hỏi một tiêu chuẩn cao về khả năng học tập. Ngoài trình độ hợp lý trong toán học và khoa học; sự quan tâm đến các lĩnh vực nghệ thuật như bản vẽ và mô hình làm có thể là một trợ giúp lớn cho bạn. Khả năng giải quyết vấn đề và tư duy là yếu tố quan trọng; nhưng quan trọng nhất chính là sự nhiệt tình và tình yêu đối với ngành Kiến trúc.

Kiến trúc sư là làm gì
Qua nhiều thế kỷ, vai trò của người Kiến trúc sư cũng có nhiều thay đổi

Đơn cử như khoa Kiến trúc thuộc Đại học Duy Tân; với thời gian đào tạo 5 năm sinh viên sẽ được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu những kiến thức quan trọng của ngành Kiến trúc.

Ngoài ra; do đề cao hình thức học tập lý thuyết gắn liền với thực hành nên trong quá trình học tập sinh viên ngành Kiến trúc Đại học Duy Tân sẽ được thực hiện các Đồ án Thiết kế nhanh, Đồ án Quy hoạch, Đồ án Công nghiệp… với sự hướng dẫn nhiệt tình của các Tiến sĩ, Thạc sĩ đã tốt nghiệp từ nhiều nước có nền giáo dục phát triển trở về luôn tâm huyết trong giảng dạy và truyền đạt kiến thức cho sinh viên.

Cơ hội việc làm

Mặc dù sau bao năm kinh nghiệm được đào tạo về kiến trúc; thách thức về trí tuệ và phát triển cá nhân của bạn; bạn vẫn có thể muốn biết sự đầu tư về thời gian và năng lượng của bạn cho ngành nghề bạn đam mê này có đem đến giá trị cho bạn hay không?

Câu trả lời là có. Ngành kiến trúc xây dựng đang đầy hứa hẹn cho sự phát triển của nước ta hiện nay. Một sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kiến trúc không quá khó để có một công việc tốt với mức lương hấp dẫn.

Kiến trúc sư là người có thể hành nghề độc lập hoặc làm việc trong các tổ chức tư vấn – thiết kế; tham gia lập và quản lý các dự án xây dựng các công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp.

Ngành Kiến trúc sư Đại học Duy Tân
Kiến trúc sư là người có thể hành nghề độc lập hoặc làm việc trong các tổ chức tư vấn – thiết kế

Đồng thời; Kiến trúc sư có thể tham gia Ban quản lý dự án của các công trình, các tổ chức quản lý nhà nước trong lĩnh vực kiến trúc – xây dựng; hoặc tham gia nghiên cứu giảng dạy tại các tổ chức đào tạo, các trường đại học.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành Kiến trúc; giải đáp những thắc mắc liên quan đến ngành học bạn có thể tham khảo các bài viết liên quan.

Bình luận ở “Định hình không gian sống với ngành Kiến trúc

  1. Pingback: Những lưu ý về sàn gỗ công nghiệp | Ngành Kiến trúc

Đã đóng bình luận